1. tại sao cần sử dụng kem chống nắng?

Ánh nắng ác có chứa các tia UV (bao gồm UVA, UVB và UVC), trong đó tia UVA và tia UVB là thủ phạm chính gây nên các vấn đề về da. Còn tia UVC đã bị chặn lại bởi tầng khí quyển nên không trực tiếp tác động đến da. Tia UVA chiếm tới 95% tia UV trong ánh nắng màng tang và khả năng xuyên qua lớp biểu bì da, tới tận lớp trung bì.
Tác dụng của kem chống nắng với da
Tia UVA có thể làm đứt gãy các sợi kết liên (collagen, elastin) bằng phản ứng oxy hóa ở lớp trung bì, đẩy mạnh tốc độ lão hóa da, gây ra các đốm nám, tàn hương trên da. Trong khi đó tia UVB chỉ chiếm 5% nhưng có khả năng tác động sâu dưới da, gây bỏng nắng, đổi màu da, khiến da bong tróc.

Đó là lý do mà các chuyên gia da liễu khuyến khích bạn trên dùng kem chống nắng hàng ngày, ngay cả khi trời râm mát, không có ánh nắng gay gắt. Trong skincare routine cũng luôn có bước chống nắng để đảm bảo da của bạn được bảo vệ tốt nhất và duy trì hiệu quả của các bước dưỡng da trước đó. Vậy trong trật tự của các bước skincare thì chúng ta nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng ẩm?

2. Nên bôi kem chống nắng hay dưỡng ẩm trước?

Dù là quy trình skincare của Nhật, Hàn, Mỹ hay bất kỳ nước nào thì chống nắng vẫn luôn là một bước cần có. Tuy nhiên thứ tự dùng kem chống nắng trong chu trình skincare ra sao thì không phải ai cũng rõ. Theo bạn có nên dùng kem dưỡng ẩm trước khi dùng kem chống nắng không? Có ý kiến cho rằng nên dùng kem chống nắng trước khi dưỡng ẩm bởi họ cho rằng các hoạt chất dưỡng ẩm sẽ khiến cho kem chống nắng khó thấm vào da, không phát huy được hiệu quả.

Phần đông thì vẫn bảo lưu quan điểm chống nắng là bước rút cục trong chu trình skincare và trước khi makeup. Vậy bôi dưỡng ẩm trước hay kem chống nắng trước?
Thoa kem dưỡng ẩm trước hay kem chống nắng trước?
Không phải thiên nhiên mà mọi người băn khoăn thoa kem dưỡng ẩm trước hay kem chống nắng trước bởi gần đây có những thông tin cho rằng nếu dùng kem chống nắng vật lý thì dùng trước kem dưỡng ẩm, còn nếu dùng kem chống nắng hóa học thì dùng sau kem dưỡng ẩm. Và luận điểm họ đưa ra là do cơ chế bảo vệ da của 2 loại kem chống nắng này là khác nhau.

Kem chống nắng vật lý có khả năng cản tia UV ngay trên bề mặt da và làm lệch hướng tia UV, không cho chiếu trực tiếp xuống da. Kem chống nắng vật lý có tác dụng ngay tức thì khi bạn thoa lên da. Trong khi đó kem chống nắng hóa học thì tiếp thụ tia UV vào da nhưng chuyển biến thành nhiệt, giảm tổn hại cho da khi xúc tiếp với tia UV. Và kem chống nắng hóa học thì phải thoa lên da từ trước, đợi khoảng 15-20 phút sau mới bắt đầu hoạt động.

Tuy nhiên ý kiến này không nhận được sự ủng hộ của các chuyên gia da liễu. Do đó, nếu bạn đang đo đắn chưa biết dùng kem dưỡng ẩm trước hay kem chống nắng trước thì câu trả lời là dùng kem dưỡng trước. Có một quy luật bất biến trong chu trình skincare là làm sạch da, dưỡng ẩm da rồi mới tới bảo vệ da.
Nên bôi kem dưỡng ẩm trước khi bôi kem chống nắng
Lớp trên cùng của da là biểu bì có chứa màng hydrolipid giúp duy trì độ ẩm cho da bằng cách ngăn không cho da thoát hơi nước. Lớp màng này được nuôi dưỡng bởi các hoạt chất dưỡng ẩm, giúp củng cố màng hydrolipid kiên cố hơn. nếu màng hydrolipid bị thương tổn sẽ khiến cho da dễ bị khô - một trong những căn do khiến da lão hóa và xuất hiện nám, tàn hương nhanh hơn. Đó là lý do mà bạn cần dưỡng da để tăng cường hiệu quả chống nắng. Nếu ngay từ khi mới bắt đầu skincare, bạn biết được nên dùng dưỡng ẩm trước hay kem chống nắng trước thì thật may mắn.

ngoại giả, với các bạn hay trang điểm thì kem chống nắng sẽ giống như một chiếc lá chắn bảo vệ da ở bước skincare rút cuộc trước khi bạn đắp các lớp makeup lên da. Trong các sản phẩm trang điểm thường chứa nhiều loại hóa chất gây hại cho da hơn là dưỡng da. nên kem chống nắng sẽ tạo thành lớp lót để giảm thiểu hiểm nguy cho da. Giờ thì bạn đã biết nên dùng kem chống nắng hay dưỡng ẩm trước rồi phải không nào?

3. chỉ dẫn cách bôi kem chống nắng đúng cách

trước tiên, bạn cần chọn sản phẩm kem chống nắng hợp với da mình. Ghi nhớ quy tắc bôi kem dưỡng ẩm rồi bôi kem chống nắng bạn nhé. Nếu là da dầu, nên ưu tiên các sản phẩm kem chống nắng dạng gel, sữa hoặc kem chống nắng dạng xịt. Nếu là da khô thì dùng kem chống nắng dạng kem đặc, tinh chất (essence) bởi tỉ lệ thành phần chất dưỡng ẩm cao. Bạn cũng nên quan tâm tới chỉ số chống nắng của sản phẩm. Ưu tiên các sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên. Đối với da body, dùng kem chống nắng có chỉ số SPF 50 là tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm xịt chống nắng Lishan UV Protection Spray của Nhật Bản. Kem chống nắng dạng xịt Lishan dùng được cho cả da mặt và body, nhất là trong trường hợp bạn muốn dặm lại kem chống nắng sau 2 tiếng hoạt động ngoài trời. Xịt chống nắng toàn thân Lishan chứa 4 thành phần chống nắng “hữu cơ” có khả năng triệt tiêu hoàn toàn tia UV.

Dù là dùng kem chống nắng hóa học hay kem chống nắng vật lý thì bạn vẫn nên thoa kem chống nắng ít nhất 20 phút trước khi ra ngoài. Việc chủ động thoa kem chống nắng từ trước sẽ giúp cho da tiếp thụ các dưỡng chất tốt hơn.