Thời gian qua, các cấp, ngành chức năng trên địa bàn huyện Yên Lạc đã tích cực phối hợp với Sở Xây dựng rà soát các dự án phát triển KĐT trên địa bàn để đưa vào chương trình phát triển đô thị Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030.Toàn huyện hiện có 3 dự án KĐT, nhà ở đang được chủ đầu tư triển khai đầu tư xây dựng, gồm Khu đô thị Yên Lạc – Dragon City (diện tích 40,2 ha); khu nhà ở hỗn hợp tại thị trấn Yên Lạc và xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc (diện tích 11,33 ha); khu nhà ở đất dịch vụ xã Đồng Văn (diện tích 8,55 ha).

Mới đây, UBND tỉnh đã trao quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư của dự án KĐT Yên Lạc Green City cho Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC với tổng diện tích hơn 47 ha tại thị trấn Yên Lạc và các xã Bình Định, Trung Nguyên. Dự án này nằm trong phê duyệt Quy hoạch phân khu B2 tỷ lệ 1/2.000 khu vực phát triển đô thị, dịch vụ tại các huyện Yên Lạc, Tam Dương và thành phố Vĩnh Yên.

Trong quá trình thực hiện, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư trong công tác BT- GPMB triển khai dự án. Sau khi hình thành, các KĐT mới này được kỳ vọng sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế là cầu nối giữa đô thị với nông thôn; góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu KT – XH, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

[replacer_a] có tổng diện tích hơn 40ha, trong đó diện tích thuộc thị trấn Yên Lạc là 14,16 ha, còn lại 25,4 ha thuộc xã Tam Hồng.

Chỉ tính riêng tại thị trấn Yên Lạc, với tổng số 289 hộ có đất thuộc chỉ giới thu hồi, hiện người dân đã nhận tiền bồi thường, GPMB khoảng 80%.

Ông Phan Văn Thạch, Tổ dân phố 1, thôn Trung (thị trấn Yên Lạc) cho biết: “Gia đình tôi có hơn 600 m2 đất nông nghiệp thuộc chỉ giới thu hồi của dự án KĐT Yên Lạc – Dragon City. Hiểu được ý nghĩa thiết thực của dự án sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân; từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện bộ mặt kiến trúc đô thị của huyện, tôi đã vận động gia đình và người thân bàn giao đất. Phần lớn người dân trong thôn đều đồng thuận với dự án và rất mong dự án sớm được triển khai xây dựng”.

Trao đổi với chúng tôi về tiến độ thực hiện dự án, anh Hoàng Văn Sáng, chuyên viên quản lý dự án KĐT Yên Lạc – Dragon City thuộc Công ty cổ phần Đô thị Dragon City (chủ đầu tư dự án KĐT Yên Lạc – Dragon City) cho biết: “Chúng tôi đang phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức vận động, tuyên truyền nhân dân bàn giao đất để thực hiện đúng cam kết hoàn thành GPMB 100% dự án vào tháng 7/2022 với Thường trực Huyện ủy. Theo kế hoạch đầu tư, đến năm 2025 sẽ hoàn thành, bàn giao các hạng mục hạ tầng kỹ thuật như: Hệ thống thoát nước, chiếu sáng, cây xanh, đường đô thị, vườn hoa, mặt nước cảnh quan… Từ đó, góp vào việc hoàn thiện bộ mặt kiến trúc, trở thành trung tâm kinh tế – văn hóa, chính trị của huyện”.

Ông Cao Quang Minh, Phó Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng, UBND huyện Yên Lạc cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn có khoản 20 nhà đầu tư đang quan tâm đến việc phát triển các KĐT mới đã và đang được thẩm định, quy hoạch trên địa bàn. Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Xây dựng và các địa phương lập quy hoạch, thẩm định, phê duyệt, quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị, nhà ở. Từng bước hình thành không gian đô thị, góp phần thu hút đầu tư, phát triển KT – XH của địa phương”.

Hiện nay, toàn bộ địa giới hành chính huyện Yên Lạc đã được đưa vào phương án quy hoạch xây dựng vùng huyện đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc quy hoạch xây dựng vùng huyện được cấp thẩm quyền phê duyệt sẽ là cơ sở cho công tác phát triển đô thị, góp phần cải thiện bộ mặt không gian kiến trúc cảnh quan đô thị và nông thôn theo hướng chuẩn hóa và đồng bộ.

Thời gian tới, các cấp, ngành chức năng trên địa bàn huyện tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành chuyên môn triển khai 24 dự án phát triển đô thị, nhà ở điển hình như KĐT Đầm Khanh, KĐT Yên Lạc Green City, quy hoạch phân khu A3 tỷ lệ 1/2000 phát triển đô thị dịch vụ khu vực 2 bên đường Quốc lộ 2 tại thành phố Vĩnh Yên, các huyện: Vĩnh Tường, Tam Dương, Yên Lạc

Quy hoạch phân khu B1 tỷ lệ 1/2000 khu vực phát triển đô thị du lịch khu vực phê duyệt xung quanh hồ điều hòa thuộc các huyện Bình Xuyên, Yên Lạc và thành phố Vĩnh Yên; quy hoạch phân khu B2 tỷ lệ 1/2000 khu vực phát triển đô thị, dịch vụ tại thành phố Vĩnh Yên, huyện Yên Lạc và Tam Dương; quy hoạch phân khu B4 tỷ lệ 1/2000 khu vực phát triển đô thị, dịch vụ và nông nghiệp sinh thái tại huyện Vĩnh Tường – Yên Lạc…., từng bước nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch KĐT, nhà ở phù hợp với điều kiện đặc thù của các địa phương.

Nguồn: Dự án KĐT Yên Lạc Dragon City