cũng giống như các hệ điều hành khác, ios có rất nhiều tính năng ẩn mà chỉ khi tìm hiểu bạn mới biết được những điều thú vị trong đó. 20 phím tắt trên ios và cách dùng sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú và tăng hiệu suất làm việc lên đáng kể. bên cạnh đó còn có thêm nhiều thao tác điều khiển bằng cử chỉ nhờ cảm biến trang bị mặt trước của iphone và ipad.apple đã bổ sung nhiều tính năng mới trên ios 7 và ios8. cùng với đó, hãng cũng tối ưu các thao tác bằng phím tắt để tiết kiệm thời gian cho người dùng, đồng thời mang lại hiệu suất cao hơn. có những điều đơn giản tưởng chừng như chẳng ai thèm để ý nhưng nó lại làm thay đổi thói quen dùng smartphone của mọi người và khiến bạn cảm thấy yêu mến táo khuyết hơn bao giờ hết.

người dùng có thể check nhanh email, tăng khả năng truy cập vào ứng dụng, làm việc hiệu quả cùng siri hay hài hước và hóm hỉnh cùng biểu tượng cảm xúc emoji mới. chúng được ẩn bên trong ios và khi cần thì gọi ra. sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 20 phím tắt và cách điều khiển bằng cử chỉ trên hệ điều hành ios nhé.

các phím tắt và thao tác điều khiển bằng cử chỉ trên ios:

1. hãy làm quen với calendar với thao tác di chuyển nhanh một event
trong calendar, bạn có thể dễ dàng tạo lập một sự kiện và đặt “báo thức” cho nó nhằm nhắc nhở bản thân. nhưng ít ai biết rằng các event này có thể dễ dàng được chỉnh sửa và đặc biệt là di chuyển thoải mái trong calendar.để làm việc này, bạn chạm và giữ event cần thay đổi (đang trong chế độ “ngày” day mode). có hai dấu chấm xuất hiện quanh khung, bạn kéo viền khung lên và xuống để thay đổi kích thước độ dài của event. nhưng nếu muốn di chuyển toàn bộ thì chỉ cần chạm và kéo event đến vị trí mình cần là được.

2. vào nhanh ô tìm kiếm
spotlight search là tính năng hỗ trợ tìm kiếm ứng dụng, tệp tin…và thậm chí là cả website kể từ ios 7.0.3. nhưng khác với trước đây là ô tìm kiếm sẽ hiển thị ngay bên ngoài màn hình, nhưng giờ để tăng diện tích hiển thị nó đã được ẩn đi.

bạn chỉ cần chậm vào bất kỳ vị trí nào trên màn hình (nhưng phải tránh rìa trên cùng vì sẽ gọi nhầm notification center). chạm rồi kéo xuống thì ô spotlight search sẽ thả xuống để bạn nhập từ cần tìm kiếm.

3. làm sao để xem nhanh hình vừa chụp xong?
để xem nhanh hình ảnh vừa chụp, bạn chỉ cần vào ứng dụng camera và trượt ngang màn hình từ trái sang phải. bức hình được chụp lần cuối sẽ hiện ra ngay tức thì, bạn chẳng cần phải mò mẫm trong menu làm gì cho tốn sức.

4. thêm nhiều biểu tượng cảm xúc với bàn phím emoji
bàn phím ảo emoji có rất nhiều biểu tượng cảm xúc, mới nhất là hình mặt người với đủ sắc thái, màu da trên ios 8.3. nhưng bạn có biết làm cách nào để chèn nhiều emoji vào tin nhắn mà chẳng mất thời gian không? bạn vào settings >> general >> keyboard (bàn phím), sau đó thêm vào bàn phím emoji. giờ là lúc người dùng có thể chèn bao nhiêu biểu tượng cảm xúc vào tin nhắn tùy thích.

5. mở nhanh trợ lý ảo siri bằng tai
apple áp dụng hình thức điều khiển bằng cử chỉ khi cho phép iphone nhận diện tai người dùng. thông thường, bạn phải nhấn nút home để gọi siri, giờ thì bạn chỉ cần vào phần settings >> general >> mở siri lên, sau đó kích hoạt tính năng “nhấc để gọi”. giờ đây, nhờ vào cảm biến trên điện thoại mà khi nhấc máy lên để nghe, cảm biến sẽ nhận điện được tai người dùng và mở luôn siri.

6. cuộn trang đơn giản với thanh menu
biết dùng các phím tắt trên ios sẽ giúp người dùng thao tác nhanh hơn đáng kể. cảm giác cuộn trang web lên mà cứ phải đưa tay qua lại thật là vất vả. bạn có thể sử dụng thanh menu để thay thế cho động tác này. chỉ cần gõ vào thanh menu nằm trên cùng màn hình sẽ đưa bạn về đầu bài viết hoặc trang web.

7. ”lục” thư nháp cực nhanh
bạn muốn xem lại thư nháp cách nhanh nhất? chỉ cần vào menu chính của ứng dụng mail, sau đó nhấn giữ nút compose (biên soạn) ở góc dưới bên phải. hộp thư nháp sẽ ngay lập tức xuất hiện và bạn có thể tiếp tục viết tiếp để hoàn thành thư của mình.8. gõ nhanh hơn với bàn phím “bổ đôi”
người dùng máy tính bảng ipad sẽ cảm thấy thật vất vả để gõ văn bản trên bàn phím ảo vì nó to và nhạy nên khó để gõ nhanh như trên iphone hay mac. có một cách để khắc phục tình trạng này là chia đôi bàn phím ảo ra vì như vậy khoảng cách giữa các lần bấm sẽ được rút ngắn đi đáng kể. để làm điều này, bạn chỉ việc nhấn giữ phím keyboard trên ipad nhé.

9. để chế độ rung theo sở thích
nghe có vẻ hơi lạ vì thường chỉ có đặt nhạc chuông theo bài tùy ý chứ chẳng mấy ai biết đến chế độ rung tùy thích cả. đơn giản vì mọi người cứ nghĩ chỉ có duy nhất một kiểu rung. bạn vào settings >> general >> accessibility và tìm đến phần hearing. ở đây, bạn bật chức năng custom vibrations lên sau đó trở lại phần cài đặt settings và mở sounds.

từ đây, bạn sẽ thấy các mẫu rung vibration patterns ở dưới cùng, nhấn vào đấy và chỉnh chế độ rung ngay dưới màn hình. có nhiều mẫu để lựa chọn, bạn có thể gán cho từng số liên lạc riêng để tiện nhận biết dù không cần nhìn vào màn hình.

10. thú vị với cách quét qua lịch sử truy cập trên trình duyệt safari
trình duyệt safari đã được bổ sung tính năng điều khiển bằng cử chỉ kể từ phiên bản ios 7. bạn chỉ cần quét qua từ rìa trái sang phải để trở lại trang trước đó trong lịch sử truy cập. cứ tiếp tục làm như vậy, bạn sẽ đi qua hết lượt các trang web đã xem trước đó mà chẳng cần vào lịch sử duyệt trang. điều này thật hữu ích khi bạn muốn tìm lại trang mình cần đã truy cập trước đó mà không cần nhớ tên tiêu đề bài viết.11. tận dụng đèn flash của máy ảnh
đèn flash trên iphone hoặc ipad thường dùng để chiếu sáng cho ảnh chụp. nhưng một tính năng mà ít ai biết đến là biến đèn flash thành tín hiệu cảnh báo. để thiết lập, bạn vào settings >> general >> accessibility và tìm đến phần flash for alerts. chuyển tính năng này sang trạng thái on.

12. thật tuyệt với khả năng đồng bộ những thứ đã tải xuống
bạn có thể đồng bộ tất cả tệp tin, tài liệu…tải xuống để có thể sẵn dùng trên tất cả các thiết bị ios khác. riêng với nhạc, ứng dụng và sách thì bạn có thể đồng bộ file tải xuống qua automatic downloads bằng cách vào settings và mở chợ ứng dụng app store lên.

13. chuyển đổi nhanh giữa màn hình chính và quản lý đa nhiệm
apple tích hợp thao tác chuyển nhanh giữa home screenmultitasking drawer trên ipad rất tiện dụng. bạn dùng 4 ngón tay chạm vào màn hình để gọi màn hình chính home screen lên mà không cần nhấn phím home. dùng 4 ngón tay quét lên phía trên để xuất hiện giao diện đa nhiệm multitasking drawer. nhưng trước tiên bạn nên kích hoạt tính năng này trên ipad bằng cách vào settings >> general và tìm đến phần cử chỉ này nhé.14. làm chủ các biểu tượng và chữ cái
bạn có cảm thấy khó khăn trong việc chuyển đổi qua lại giữa cách gõ chữ thường, in hoa, số và ký tự đặc biệt trên iphone, ipad không? apple cũng hiệu và cung cấp cho bạn một giải pháp hữu hiệu. nhấn phím shift và kéo ngón tay bạn đến chữ cái mong muốn.

tương tự nhấn phím số và kéo đến số bạn muốn. tất nhiên là cách này vẫn phải dùng đến phím số và phím shift nhưng rõ ràng là nhanh và tiện hơn nhiều. riêng với các ký tự đặc biệt, bạn chỉ cần nhấn giữ một phím bất kỳ thì sẽ thấy ký tự đặc biệt tương ứng với chữ cái đó.15. quản lý dung lượng lưu trữ
các thiết bị ios bản 16gb và 32gb quả là rất hạn chế về dung lượng lưu trữ. bạn nên chú ý dọn dẹp những ứng dụng không cần thiết để giải phóng bộ nhớ. bạn vào settings >> general >> usage để hiển thị toàn bộ các ứng dụng và dung lượng tương ứng với chúng. từ đây, bạn sẽ dễ dàng quản lý app, loại bỏ những cái nào tốn tài nguyên mà không thực sự cần thiết.

16. cực nhanh với cách lưu hình ảnh từ website
trên máy tính, việc lưu ảnh từ website khá đơn giản nhưng trên màn hình cảm ứng thì không như thế. tuy nhiên, vẫn có cách để bạn lưu nhanh một bức ảnh đẹp. đặt ngón tay lên hình ảnh và giữ trong vài giây. một menu xuất hiện, bạn chọn phần lưu lại hình ảnh – save image là xong. ngoài ra, bạn cũng có thể chọn copy một ảnh nào đó theo cách này nhé.

17. refresh dễ dàng với thao tác kéo vuốt
một phím tắt rất hữu hiệu để làm tươi (refresh) đơn giản mà hiệu quả nhưng nhiều người dùng ios từ lâu vẫn chưa biết. tất cả các nội dung, từ hòm thư, ứng dụng hay trang web đều có thể được refresh bằng cách kéo xuống để xuất hiện một biểu tượng (hoặc mũi tên) như vậy là trang đã được làm tươi.

18. dùng phím tắt cho các cụm từ
với những người thường xuyên nhắn tin thì dùng phím tắt để thay cho các cụm tự hay xuất hiện quả là rất tuyệt. bạn có thể tạo phím tắt cho các cụm từ này bằng cách vào settings >> general >> keyboard. trong phần keyboard, bạn cuộn xuống để tìm shortcuts và nhập cụm từ vào phím tắt tương ứng.

19. tra nhanh định nghĩa một từ nào đó
không khó để bắt gặp những từ “khó nhai” về ngữ nghĩa, lúc đọc báo hay nhắn tin với ai đó…lúc này, bạn cần nhanh chóng hiểu nghĩa của từ thì chỉ việc nhấn giữ từ đó và chọn mục define (định nghĩa) thì hệ thống sẽ trả về thông tin cụ thể về ý nghĩa của từ.

20. duyệt safari ở trạng thái bí mật
vì một lý do nào đó, bạn muốn duyệt web dưới chế độ ẩn danh để không bị lưu dấu bất kỳ thông tin nào cả. bạn hãy vào settings >> safari và nhấn nút private browsing để duyệt web ẩn danh.

trên đây là 20 phím tắt, thao tác điều khiển cử chỉ ẩn trên ios nhưng rất hữu dụng cho người dùng iphone, ipad. hy vọng với những phím tắt và thao tác này, bạn đã có thể làm chủ thiết bị của mình cũng như “thể hiện” cho người khác thấy mình là một “professional” về ios. đừng ngại, hãy cứ học hỏi và thể hiện nhé. chúc các bạn thành công!