trong bối cảnh các dòng android đầu bảng đều đã có tính năng sạc nhanh, người dùng iphone chỉ biết cách "học theo" bằng cách cắm ipad vào iphone. liệu điều này có gây hại cho chiếc smartphone đắt tiền nhưng cũng rất mỏng manh của bạn không?

iphone vẫn còn thua kém các sản phẩm android đầu bảng về một tính năng khá hữu ích: sạc nhanh. ví dụ, trên galaxy note 4, samsung ra mắt tính năng "sạc siêu nhanh" ("ultra fast charging") có thể sạc từ 0 lên 50% trong vòng "nửa giờ đồng hồ". chiếc droid turbo của motorola có thể đạt được 8 giờ sử dụng chỉ trong vòng 15 phút cắm sạc. cùng lúc, htc ra mắt bộ sạc rapid charger 2.0 để giúp các model 2014 của mình như one m8, one e8 và desire eye có thể tăng tốc độ sạc lên tới 40%.

ngược lại, từ năm này sang năm khác, cải tiến duy nhất mà apple công bố chỉ là thời lượng pin được cải thiện. tính năng "sạc nhanh" trên iphone chỉ tồn tại một cách không chính thức: người dùng có thể sạc iphone bằng cục sạc 2.1a/12w của ipad hoặc sử dụng cổng sạc có đầu ra công suất cao hơn trên các máy mac đời mới.

điều này khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏi: tại sao apple không quảng cáo về khả năng giảm thời gian sạc iphone? quan trọng hơn, liệu hành động sạc iphone bằng sạc của ipad có thể khiến điện thoại của bạn hư hỏng hay không?

câu hỏi đầu tiên có lẽ sẽ không bao giờ được giải đáp, bởi ẩn dưới các quyết định bán hàng/hỗ trợ của apple luôn là một bộ máy marketing/chiến lược thị trường kỳ cục. có thể, sạc ipad có chi phí sản xuất đắt hơn sạc iphone, và apple không muốn bị chỉ trích vì tiết kiệm một vài đô la trên một chiếc smartphone cao cấp có giá 650 usd.

ngược lại, với câu hỏi thứ 2, dựa vào các tài liệu chính thức như văn bản hướng dẫn cách sạc ipad cũng như trang bán sạc ipad trên apple store, công ty của tim cook xác nhận rằng bạn có thể dùng sạc của dòng tablet ios cho tất cả các dòng iphone.


khó hiểu hơn, theo loạt bài báo có tên "tất cả về pin" của ivan cowie, kỹ sư trưởng tại công ty maxvision, các cục sạc đi kèm máy hiện nay đang sạc cho iphone ở tốc độ... chậm hơn tốc độ sạc được thiết kế trên phần cứng iphone. để tăng tốc độ sạc iphone, bạn chỉ cần tăng cường độ dòng điện từ mức 0,5a (qua cổng usb thông thường) hoặc 1a (sạc gốc của iphone) lên mức 2,1a của sạc ipad.

nhiều người dùng lo ngại rằng dùng sạc ipad sẽ khiến iphone bị nóng hơn so với mức thông thường và cũng có thể khiến pin bị chai nhanh hơn. điều này cũng không hẳn là không có lý, bởi cường độ dòng điện càng lớn thì nhiệt lượng sản sinh cũng thường gia tăng. tuy vậy, một lần nữa, hãy nhớ rằng apple chưa bao giờ đưa ra cảnh báo rằng bạn không nên dùng sạc ipad cho iphone. một chút hiểu biết về cách hoạt động của bộ phận pin trên di động cũng sẽ giúp bạn không còn lo lắng.

isidor buchmann, nhà sáng lập và cũng là ceo của cadex electronics, tác giả của cuốn sách batteries in a portable world (pin trong thế giới di động) đề cập tới một thông số quan trọng để tính cường độ dòng điện tối đa mà bạn có thể cung cấp cho pin smartphone: c-rate (tạm dịch là tỷ lệ xả), một khái niệm dùng để chỉ tốc độ nạp/xả điện của pin.

để tính toán được c-rate, bạn chỉ cần lấy cường độ dòng điện do cục sạc xả ra và chia cho dung lượng pin (đo bằng mah). sạc ipad có cường độ dòng điện đầu ra là 2100ma. pin iphone 6 có dung lượng 1810mah, trong khi pin của iphone 6 plus có dung lượng 2915mah.

như vậy, khi cắm sạc ipad vào iphone 6, c-rate sẽ là 2100/1810 = 1,16c.

với iphone 6 plus, c-rate sẽ là 2100/2915 = 0,72c.

thông thường, pin di động nên được sử dụng với các cục sạc cho c-rate ở mức chuẩn 1c. dựa theo thông số chuẩn này, mức c-rate cho iphone 6 và 6 plus khi dùng sạc ipad đều ở mức an toàn. "các nhà sản xuất pin sẽ đề xuất mức c-rate dưới 1c, song tỷ lệ xả cao hơn một chút cũng không có gì đáng lo cả", ông buchmann khẳng định.

bạn có nên sử dụng sạc ipad cho iphone 5s trở xuống?

sử dụng kiến thức về c-rate phía trên, bạn sẽ nhận thấy iphone 5s sẽ có c-rate khi dùng sạc ipad là 2100ma / 1560mah = 1,35c. iphone 5 thậm chí sẽ có c-rate là 2100ma / 1560mah = 1,46c. cả 2 mức này đều cách "mức chuẩn" 1c tương đối rõ rệt.

song, trên trang apple store dành cho sạc ipad, apple có ghi chú rõ rằng mẫu sạc này tương thích với tất cả các dòng iphone, bao gồm cả chiếc... iphone đời đầu ra mắt từ năm 2007. với iphone đời đầu, c-rate khi dùng sạc ipad sẽ lên tới mức 1,7c, một con số quá cao để có thể đảm bảo an toàn cho pin.

lúc này, yếu tố giúp bạn có thể yên tâm là pmic (power management ic) – một mạch ic có khả năng điều chỉnh dòng vào nằm trên điện thoại. theo george paparrizos, một vị giám đốc phụ trách phát triển sản phẩm từng tham gia phát triển công nghệ quick charge 2 của qualcomm, mạch ic này sẽ trao đổi thông tin với bộ sạc đang kết nối. kể cả dòng ra của củ sạc có hiệu điện thế lớn hơn hiệu điện thế an toàn, pmic cũng sẽ tự động thực hiện giảm hiệu điện thế cho phù hợp với điện thoại đang sử dụng. nếu pmic hoạt động chính xác, bất kể là bạn có dùng sạc chính hãng từ apple hay không, pin iphone cũng sẽ không bao giờ bị hư hại khi sạc.
thực tế, mạch pmic trên cả iphone 6 lẫn iphone 6 plus đều được qualcomm sản xuất. nói tóm lại, trong khi apple không quảng bá tính năng sạc nhanh bằng cách sử dụng sạc ipad cho iphone mà không lo gây hư hại cho các linh kiện bên trong hoặc làm chai pin. ngoài ra, cũng từ các thông tin trong bài, chúng ta cũng có thể đưa ra kết luận rằng bạn có thể sử dụng các loại sạc tên tuổi có dòng ra ở mức 2a (ví dụ như sạc samsung dành cho dòng galaxy note) để tiết kiệm thời gian sạc cho iphone. việc sử dụng sạc khác hãng cũng không gây nguy hại cho sức khỏe/tính mạng của bạn, bởi hiệu điện thế tối đa mà các loại sạc di động có thể phát ra thường chỉ là 5v.

tuy vậy, điều này không có nghĩa rằng các bạn nên dùng các loại sạc "nhái" không tên tuổi cho điện thoại. các loại sạc kém chất lượng không rõ nguồn gốc xuất xứ không chỉ gây hại cho smartphone mà còn có thể gây tai nạn chết người: bo mạch, tụ điện và chất lượng lắp ráp trên sạc rởm rất kém, và trong trường hợp một bộ phận nào đó bị hỏng, sạc trung quốc có thể truyền toàn bộ dòng điện 220v từ ổ cắm điện tới smartphone. các vụ tai nạn thương tâm hồi giữa năm 2013 cũng đã xảy ra theo cách này, và do đó, trong khi không nhất thiết phải sử dụng tới sạc ipad chính hiệu để tăng tốc độ sạc, bạn vẫn nên đảm bảo an toàn cho cả mình lẫn điện thoại bằng cách mua sạc chính hãng từ các công ty tên tuổi.