không như những câu chữ khô khan, các biểu tượng emoji luôn có sự hấp dẫn với người dùng. nó giúp chúng ta biểu thị được cảm xúc một cách cô đọng mà không cần phải "dài dòng văn tự".

chính vì điều này, apple đã tích hợp rất nhiều biểu tượng emoji vào hai hệ điều hành ios và os x của hãng. tuy nhiên, từ trước tới nay, emoji vẫn chủ yếu được dùng cho việc chat chit, trò chuyện. điều ít người ngờ tới là họ có thể dùng nó cho nhiều việc khác, như 7 thứ "điên rồ" dưới đây.

1. đặt tên sử dụng


[replacer_img]
bạn có thể sử dụng emoji để đặt tên sử dụng (username) cho máy tính mac của mình. emoji sẽ xuất hiện ở toàn bộ hệ thống, bao gồm ở cả thanh title. thử nghiệm cho thấy việc sử dụng emoji theo cách này không gây ra bất cứ lỗi gì.

để đổi tên, bạn vào system preferences>users & groups. bạn click vào biểu tượng hình cái khóa ở phía dưới góc trái, click chuột phải vào username và chọn ‘advanced options’. tiếp theo, bạn thay đổi full name sang bất kỳ biểu tượng emoji nào mình thích và chọn save.

như vậy là kể từ này về sau, emoji bạn chọn sẽ xuất hiện ở cả màn hình khóa, menu bar, và ở các các dấu nhắc xác thực hệ thống.



[replacer_img]
2. đồng hồ emoji



[replacer_img]
bạn cũng có thể dùng emoji để thay thế cho chữ am (giờ buổi sáng) và pm (giờ buổi chiều) trên đồng hồ máy mac. tuy nhiên, trước khi thực hiện bạn nên lưu ý rằng thay đổi này sẽ khiến nhiều thứ bị xáo trộn: bất kỳ dữ liệu gì trên máy tính liên quan tới ngày tháng đều có thể bị thay đổi sang emoji.

nếu đủ "dũng cảm" và thấy sự xáo trộn đó không ảnh hưởng gì, bạn có thể đổi am, pm sang emoji bằng cách vào system preferences>language & region, chọn advanced ở bên phải phía dưới. tiếp theo bạn click vào ‘times’ và màn hình dưới đây sẽ xuất hiện.


bạn thay đổi chữ “am”và “pm” sang bất kỳ emoji nào mà mình cảm thấy phù hợp, như emoji hình mặt trời cho giờ buổi sáng, và emoji mặt trăng cho giờ buổi chiều.

cuối cùng bạn chọn save để lưu các thay đổi. bạn có thể cũng sẽ phải khởi động lại máy để mọi thứ hoạt động trơn tru.

3. đặt tên cho máy tính


[replacer_img]
sau khi đã có username, ngày tháng bằng emoji, có thể bạn sẽ muốn "emoji hóa" máy mac của mình bằng cách dùng biểu tượng cho cả tên máy tính. để làm việc này, bạn vào system preferences, chọn sharing, chọn emoji mình thích rồi thả nó vào box "computer name" ở phía trên.

4. đặt tên cho ứng dụng, thư mục


[replacer_img]
bạn cũng có thể đổi tên cho bất kỳ thư mục, ứng dụng nào trên mac bằng emoji, chỉ cần lưu ý là bạn không nên mở ứng dụng đó khi đang đổi tên.

trên ios, bạn cũng có thể đổi tên thư mục các ứng dụng (thư mục được tạo bằng cách nhóm nhiều ứng dụng vào cùng một nhóm) sang emoji như hình dưới.


5. đổi tên wi-fi


[replacer_img]
nếu đang sở hữu cho mình các bộ phát wi-fi của apple là apple airport express, extreme hay time capsule, bạn có thể đổi tên wi-fi bằng biểu tượng emoji.

tuy nhiên, một lưu ý là nếu bạn kết nối thiết bị windows và android với các bộ phát này, bạn không nên đặt tên bằng emoji cho wi-fi, nếu không, máy windows và android sẽ không tìm thấy mạng.

trong trường hợp các thiết bị của bạn đều được sản xuất bởi apple, bạn có thể đổi tên wi-fi bằng emoji mà mọi thứ vẫn hoạt động trơn tru. để đổi, bạn vào airport utility, chọn router và thả emoji mình thích vào trang "network" rồi nhấn nút save.

ngoài ra, nếu sử dụng thiết bị kết nối qua bluetooth như bàn phím hoặc chuột, bạn cũng có thể vào menu settings của bluetooth và đổi tên các thiết bị ngoại vi trên sang emoji.

6. ứng dụng email


[replacer_img]
để đổi, bạn vào system preferences, chọn internet accounts. tiếp theo, bạn click vào tài khoản email của mình, chọn mục ‘details’ phía bên phải.

apple không khuyến khích người dùng sử dụng emoji với ứng dụng email, nhưng nếu bạn copy emoji từ một ứng dụng khác và dán vào đây, mọi thứ vẫn hoạt động trơn tru, không xảy ra lỗi gì.


7. đặt tên cho iphone


[replacer_img]
để đặt tên cho iphone bằng emoji, bạn vào settings>general>about rồi chọn ‘name’. bạn có thể đặt tên bằng một hoặc kết hợp nhiều biểu tượng emoji để đặt tên cho iphone theo ý thích của mình.