đối với những thiết bị iphone, ipad phiên bản 16gb, để bộ nhớ có khoảng trống nhiều là một vấn đề đòi hỏi người dùng phải hạn chế sử dụng nhiều ứng dụng, tính năng không quá cần thiết. dưới đây là 10 mẹo nhỏ khiến dung lượng trống trên iphone, ipad được tăng lên.

1. xóa lịch sử safari và dữ liệu duyệt web
dọn dẹp dữ liệu duyệt web của safari có thể giúp người dùng lấy lại hơn 1 gb bộ nhớ bằng cách vào mục settings -> safari -> clear history and website data, sau đó chọn clear history and data.2. tắt my photo stream
tính năng my photo stream tự động đẩy 1.000 bức ảnh từ iphone/ipad lên các thiết bị cùng tài khoản icloud. đôi khi, công cụ này làm tốn bộ nhớ máy, nên người dùng có thể vào settings -> icloud -> photos -> my photo stream để tắt đi.3. bật icloud photo library icloud
photo library giúp iphone/ipad tự động sao lưu ảnh, video chất lượng gốc vào icloud và chỉ lưu phiên bản đã resize kích thước nhẹ trên máy. để bật tính năng này, người dùng có thể vào settings -> icloud -> photos -> icloud photo library. tuy nhiên, icloud chỉ miễn phí 5 gb. người dùng có thể chọn mua thêm dung lượng.

4. gỡ và cài đặt lại ứng dụng
các tiện ích bên trong iphone/ipad thường lưu những file cache để giúp tải nội dung nhanh hơn. mặt trái của việc này là máy "ngốn" nhiều dung lượng. người dùng có thể vào settings -> general -> usage -> manage storage để kiểm tra xem ứng dụng nào đang chiếm nhiều bộ nhớ trên điện thoại, sau đó xóa và cài lại.

5. xóa nhạc và stream qua icloud
apple cho phép người dùng nghe tất cả các bài hát đã mua trên itunes từ icloud mà không cần tải nhạc về máy. đây là một hình thức nghe nhạc trực tuyến thay vì nghe trực tiếp trên máy. để tiết kiệm bộ nhớ trong, hãy xóa hết các bài nhạc. khi vào lại ứng dụng âm nhạc, danh sách các bài hát vẫn còn và người dùng có thể nghe, nhưng chúng không thực sự nằm trên thiết bị nên không "ngốn" bộ nhớ.

6. xóa những đoạn imessage dàiviệc chia sẻ quá nhiều video, âm thanh, hình ảnh qua imessage có thể gây tốn bộ nhớ máy. người dùng có thể xóa cả cụm tin nhắn imessage để làm trống bộ nhớ máy.

7. cập nhật lên phiên bản ios mới nhất
phiên bản mới nhất của ios không đòi hỏi nhiều bộ nhớ trống để nâng cấp như trước đây, và nó cũng góp phần mang lại một khoản bộ nhớ "kha khá" cho thiết bị của bạn, đặc biệt là những máy 16 gb. để nâng cấp ios, người dùng có thể vào settings -> general -> software update.

8. xóa ảnh chụp màn hình không cần thiết
ảnh chụp màn hình iphone, ipad có kích thước khá lớn vì độ phân giải cao và dùng đuôi png, nặng hơn so với tệp jpg. do đó, nếu trong máy có quá nhiều ảnh chụp màn hình, người dùng có thể xóa bớt để tiết kiệm bộ nhớ.

9. xóa file tạm, bộ nhớ đệm của hệ thống
người dùng có thể dùng các tiện ích như phoneclean, phoneexpander... để dọn dẹp các file "rác" của hệ thống. những ứng dụng này đa phần miễn phí và không yêu cầu jailbreak máy.

10. xóa danh sách đọc offline của safari
safari reading list là tính năng giúp lưu lại các trang web để đọc offline. khi danh sách này quá nhiều, bộ nhớ trên iphone, ipad sẽ bị chiếm dụng. do đó, người dùng có thể xóa đi những bài đã đọc bằng cách vào settings -> general -> usage -> manage storage -> safari, sau đó xóa offline reading list.