Để cơ thể có được một sức khỏe tốt, thì chất lượng giấc ngủ đóng một vai trò rất quan trọng, những chiếc đệm sẽ là một vật dụng hỗ trợ hiệu quả cho vấn đề này. Tuy nhiên trong suốt quá trình sử dụng không thể tránh khỏi việc đệm bị bẩn một cách nhanh chóng. Nhưng cách làm sạch vết bẩn trên đệm là điều mà không phải ai cũng đã nắm được.
Những vết bẩn nếu tích tụ lâu ngày trên đệm thì chúng sẽ có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dùng. Chính vì thế cho nên việc vệ sinh đệm lúc này là vô cùng cần thiết, vừa để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, đồng thời cũng góp phần gia tăng tuổi thọ cho chiếc đệm của gia đình.
Cách bảo vệ đệm khỏi các vết bẩn
Cách đơn giản nhất đó là nên trang bị thêm cho đệm một chiếc ga ,để bảo vệ đệm khỏi các loại bụi bẩn từ trong không khí. Cùng với các vết bẩn, vết ố có thể gặp phải trong quá trình sử dụng, bởi cho dù ga phủ có bị bẩn thì việc xử lý các loại vết bẩn cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc cần phải làm sạch các vết bẩn trên đệm một cách trực tiếp. Bên cạnh đó người dùng cũng nên thường xuyên xoay đổi chiều của chiếc đệm theo một chu kỳ nhất định nào đó. Cùng với mỗi lần xoay đệm như vậy thì bạn cũng nên hút sạch bụi ở cả hai bề mặt đệm.
Tuy nhiên, nếu dùng ga để bảo vệ đệm rồi, mà chúng vẫn còn bị bẩn thì cần phải nắm được một số cách để làm sạch vết bẩn trên đệm. Tốt hơn hết, cần phải xử lý các vết bẩn này một cách nhanh chóng, để tránh tình trạng ẩm mốc, không những thế nếu càng để lâu thì sẽ càng khó làm sạch đệm. Với nhưng vết bẩn cứng đầu như vết ố, vết nấm sẽ có những cách làm sạch riêng biệt.
Cách làm sạch từng loại vết bẩn có trên đệm
Vết bẩn là máu
Nếu không may chiếc đệm bị dính máu, người dùng có thể sử dụng dung dịch oxy già để lau sạch vết máu, oxy già có thể loại bỏ các vết máu khô một cách hiệu quả. Sau khi lau xong thì tiến hành việc phơi khô hoặc làm khô bằng máy hút bụi, máy sấy…
Dùng bột baking soda để loại bỏ vết bẩn là máu cũng là một cách làm cho hiệu quả khá cao, bởi loại bột này là kẻ thù của rất nhiều loại vết bẩn cứng đầu. Cho nên người dùng có thể yên tâm vì vết máu trên chiếc đệm của gia đình bạn có thể biến mất hoàn toàn chỉ nhờ vào một nguồn nguyên liệu dễ dàng tìm mua ở bất cứ đâu.
Bạn có thể yên tâm vì tính chất của baking soda rất an toàn, không gây độc hại nên mọi đối tượng người dùng cũng có thể áp dụng phương pháp này để làm sạch đệm được. Cách sử dụng baking soda để làm sạch các vết máu khô cũng không có gì khó khăn, với cách làm nhanh chóng chỉ trong vòng vài phút là đã có thể loại bỏ các vết bẩn cứng đầu này trên đệm.
Thực hiện bằng cách sử dụng 1 chén bột baking soda trộn với khoảng 2 cốc nước lạnh để hòa tan bột. Sau đó dùng khăn bông mềm sạch và thấm lên các vết máu, cứ để khăn như vậy trong khoảng 30 phút để các vết bẩn được đánh tan nhanh chóng. Bước cuối cùng là dùng một chiếc khăn sạch khác để thấm nước lạnh và lau sạch lại vết bẩn. Với cách làm đơn giản này đảm bảo những vết máu khô cứng đầu trên chiếc đệm nhà bạn sẽ được loại bỏ hoàn toàn.
Vết bẩn cà phê
Khi đệm bị đổ cà phê lên, thì đặc điểm màu sắc sẫm màu của cà phê sẽ ngày càng hiện rõ hơn trên đệm. Do đó ngay khi bạn vô tình đánh đổ cà phê lên đệm, thì hãy nhanh chóng sử dụng giấy ăn mềm và sạch để thấm hút nhanh chóng lượng cà phê vừa làm đổ.
Vết bẩn là dầu ăn
Nếu không may đánh đổ dầu ăn thì hãy bình tĩnh sử dụng giấy thấm dầu để thấm càng sạch lượng dầu càng tốt. Sau đó hãy lấy một chút bột mì để rắc lên vị trí đệm bị đổ dầu ra. Tác dụng của bột mì đó là bột sẽ hút sạch dầu. Bước cuối cùng sử dụng một chút chất tẩy rửa vào một chiếc khăn sạch rồi lau vùng đệm một cách kỹ càng. Một cách khác cũng có thể áp dụng đó là dùng baking soda đổ lên trên bề mặt đệm bị bẩn, và để như vậy trong khoảng vài tiếng cho đến khi thuốc đã ngấm vào vết bẩn, tiếp theo lấy khăn lau nhiều lần vết bẩn cho tới khi các vết bẩn được làm sạch giống như dùng xà phòng thông thường.
Để làm sạch bột mì còn sót lại, hãy sử dụng máy hút để hút lượng bột mì ra ngoài. Sau khi đã thực hiện các bước, thì làm sạch bằng cách dùng khăn mềm thấm nước tẩy rửa dịu nhẹ để lau bề mặt đệm bị dính dầu ăn một lần nữa, sau đó dùng khăn sạch lau lại và hong khô tự nhiên hoặc dùng quạt, máy sấy để làm khô nhanh hơn.
Vết bẩn là Socola
Nếu vết Socola đã khô trên đệm, thì hãy dùng một chiếc thìa mỏng để cạo đi lớp socola này, sau đó hãy pha một chút nước sạch với xà phòng hoặc nước rửa chén dạng dịu nhẹ để lau lên trên bề mặt đệm.
Làm sạch vết ổ và mùi khai do nước tiểu
Nếu gia đình bạn có con nhỏ, thì việc này rất dễ xảy ra, khi các bé tè dầm lên đệm sẽ gây ra các vết ố vàng mất thẩm mỹ, và khiến cho đệm có mùi khai khó chịu. Để xử lý việc này bạn có thể tham khảo qua một số cách sau đây.
Dùng phấn rôm và nước hoa
Với vết nước tiểu mới xuất hiện, thì ngay sau khi bé tè lên đệm hãy dùng phấn rôm hàng ngày của bé và rắc vào vùng bị ướt để thấm và khử mùi. Tùy vào vùng nước tiểu lớn hay nhỏ mà có thể dùng ít hoặc nhiều phấn rôm. Khi khu vực đệm đã khô lại thì dùng khăn khô hoặc giấy mềm lau sạch.
Dùng cồn 90 độ
Khi đệm bị ướt, đầu tiên hãy dùng khăn mềm để thấm qua một cách nhanh chóng, sau đó xịt cồn lên khu vực đó và để khô tự nhiên.Nếu vết nước tiểu đã xuất hiện lâu cần lặp lại việc này thêm nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn vết nước tiểu.
Dùng baking soda và máy hút bụi
Hãy đổ bột baking soda lên khu vực đệm ướt để thấm phần nước thừa còn lại và khử mùi hôi trên đệm, tiếp theo dùng máy hút bụi mini để hút hết bột baking soda rắc trên đệm. Cuối cùng là đổ 1 chút giấm ăn lên đệm và để bề mặt đệm được khô tự nhiên.

Nguồn: vesinhdem.vn