Nhiều bạn trẻ lo lắng trước kỳ thi đại học, nhưng sau này bạn sẽ thấy đó cũng chỉ là một trạm trên đường đời [replacer_a], chỉ cần nỗ lực hết sức để sau này không phải nói "giá như…" giống như Châu Kiệt Luân hay Hàn Hàn.

Tiêu Nại của phim Yêu em từ cái nhìn đầu tiên, Chàng trai ấy thông minh xuất chúng, học giỏi, toàn năng là mẫu hình người yêu lý tưởng của các cô nàng
Quan Đông Dã Khách là bút danh của một nhà văn trẻ ở tỉnh Hắc Long Giang. Anh hiện có khá nhiều cuốn tiểu thuyết được yêu thích ở Trung Quốc.
Quan Đông Dã Khách là một trường hợp đặc biệt, dù không học đại học nhưng lại trở thành nhà văn, rồi làm truyền thông tự do, sau đó trở thành nhà thiết kế quy hoạch thư viện độc lập. Bằng cảm nhận và trải nghiệm, Quan Đông Dã Khách viết rất nhiều câu triết lý hay về tình yêu. Thần tượng của anh là Hàn Hàn xem thêm http://srt.am/1k4oBt.
Hàn Hàn là nhà văn nổi tiếng ở Trung Quốc, anh sinh năm 1982 tại Thượng Hải. Anh từng nhờ vào năng khiếu thể thao mà được đặc cách vào một trường cấp ba tại Thượng Hải. Năm 1999, anh đạt giải nhất trong cuộc thi Tác văn khái niệm mới. Năm 2000, khi vào lớp 10, anh đã xuất bản cuốn tiểu thuyết Tam trùng môn. Năm 2001, tác phẩm của anh trở thành sách bán chạy nhất toàn Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn Hàn Hàn nói: "Thôi học là chuyện thất bại của tôi, không đáng để các bạn học theo"
Tương phản với thành tích văn chương, tại trường THPT, Hàn Hàn thi không đạt liền bảy môn học, phải lưu ban. Năm lớp 10, anh quyết định cực đoan - thôi học. Lúc đó, anh chính là hiện tượng dẫn đến tranh luận xã hội gay gắt về vấn đề trường học nên đào tạo nhân tài hay học sinh toàn năng.
Năm 2010, Hàn Hàn được Thời báo Time bình chọn là một trong top "100 nhân vật có sức ảnh hưởng nhất thế giới". Nhiều bạn trẻ mượn Hàn Hàn như một tấm gương minh chứng cho việc không nhất thiết phải thi vào đại học.
Đến nay, Hàn Hàn là nhà văn, đạo diễn thành công, là tay đua xe xuất sắc của Trung Quốc. Không tốt nghiệp cấp ba nhưng Hàn Hàn được mời đến diễn thuyết ở nhiều trường đại học danh tiếng của Trung Quốc. Chỉ có điều việc thôi học giữa chừng đến giờ vẫn là nỗi ám ảnh của Hàn Hàn.
Gần đây, khi mùa thi đến không, ít bạn trẻ lại mượn tấm gương này để làm giá đỡ cho chí hướng của mình. Hàn Hàn một lần nữa cảnh báo các bạn trẻ khi viết: "Bạn có tưởng tượng về cảm giác khi bạn tỉnh giấc, các bạn học cùng lớp đã là sinh viên đại học, còn bạn vẫn đang ở lớp 10? Tôi nghĩ, bài hát "Đợi em tan trường" khái quát được cảm giác ấy, ‘cô ấy đang ở trên lớp học, còn bạn thì nằm dài ở sân vận động trường cô ấy mà đếm sao trời’.
Tình yêu của anh chàng bán bánh chiên và cô sinh viên đại học năm nhất liệu có kết quả hay không? Có thể có, trừ phi bạn là Hàn Hàn hoặc Châu Kiệt Luân, bằng không thư tình có viết cũng là vô ích".
Ca khúc Đợi em tan trường được Châu Kiệt Luân sáng tác gần đây. Lời ca đầy ắp tâm sự luyến tiếc của chàng trai trẻ "những năm cấp ba, vì sao anh không học hành chăm chỉ, để được cùng em vào đại học, anh chỉ có thể chọn việc làm thêm cách ký túc xá của em thật gần".
Châu Kiệt Luân là ca sĩ - nhạc sĩ xuất sắc của Đài Loan - từng mấy lần không thi đỗ đại học, nhưng bằng tài năng âm nhạc xuất chúng anh vẫn trở thành nghệ sĩ hàng đầu châu Á.
Phải chăng, việc không được học đại học đến giờ đó vẫn là điều tiếc nuối mà anh gửi gắm vào trong nhiều ca khúc? Ngay như trong bộ phim Bí mật không thể nói, Châu Kiệt Luân cũng có câu thoại: "Điều đẹp nhất không phải trời mưa, mà là được cùng em đứng nấp dưới hiên nhà".

Những điều lãng mạn ở vườn trường đại học luôn là mơ ước của nhiều bạn trẻ - Ảnh trong phim Yêu em từ cái nhìn đầu tiên
Sau 20 năm, Châu Kiệt Luân hay Hàn Hàn đều là những người thành đạt, kết hôn, sinh con. Họ vẫn còn đó những trăn trở, suy nghĩ sâu sắc về việc chưa từng bước qua cánh cửa đại học. Hàn Hàn từng nói, anh đã phải đọc sách và tự học rất nhiều để bổ sung kiến thức. "Khi còn trẻ chúng tôi từng bạt mạng, nhưng các bạn phải học tập chăm chỉ và đừng học theo chúng tôi.
Còn nhớ trong lễ khai giảng tại Học viện, một vị giáo sư từng hỏi: "Các bạn có từng hỏi mình vào đại học để làm gì? Để có vài mối tình thời thanh xuân, để đọc thật nhiều sách, để thực hiện giấc mơ hay để thực hiện những điều có ích cho xã hội?". Cô giáo dạy toán thời cấp ba của chúng tôi từng nói: "Sau này các em sẽ thấy, đại học không phải là cánh cửa duy nhất để các em bước vào đời lgbt là gì. Chỉ cần các em được làm những công việc mà mình yêu thích thì dù ở trình độ nào cô nghĩ cũng là tốt".
Chỉ cần bạn không ngừng cố gắng học hỏi, sân trường đại học cũng chỉ là một trong các phương án khởi đầu.