Chống thấm mái nhà bê tông, mái sân vườn đã được ứng dụng rất nhiều ở các nước phát triển, tuy nhiên ở Việt Nam thời gian gần đây nhu cầu làm vườn rau sạch, trồng cây trên sân thượng mới được xã hội quan tâm. Việc trồng cây xanh trên mái có thể mang lại rất nhiều lợi ích như: Giảm ngập lụt cho thành phố; Làm mát nhà, giảm hệ số giãn nở do nhiệt của mái bê tông; Tiết kiệm chi phí tiêu thụ điện; Lọc không khí; Giảm tiếng ồn; Cùng với đó, cung cấp thêm rau xanh cho các bữa ăn gia đình. Tăng không gian cảnh quan và công năng sử dụng cho công trình, góp phần làm giảm stress cho con người.
Trồng cây sân thượng không sợ thấm nước

Cũng như nhiều gia đình, anh Nguyễn Văn Tùng (Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh) tận dụng sân thượng để trồng rau sạch và cây hoa tiểu cảnh. Vì thế, để trồng cây anh sử dụng khoảng chục thùng xốp, sau đó đổ đất vào trồng. Sau nửa năm, cây xanh tươi, gia đình anh ít phải mua rau ngoài chợ cho con nhỏ cũng như được ngắm vườn cây giảm stress sau những ngày đi làm về mệt mỏi.

Tuy nhiên, mặt trái của trồng cây bằng vật liệu tự phát hiện nay có thể khiến nước bị đọng lại, gây ẩm thấp và ngấm xuống trần nhà. Mùa nồm ẩm vừa qua đã khiến anh Hùng suy nghĩ đến việc có nên tiếp tục trồng cây bằng thùng xốp trên sân thượng nữa hay không. Bởi thùng xốp được đặt trực tiếp trên mặt sàn nên khả năng thoát nước kém. Khi mưa xuống, nước không có lối thoát dẫn đến ứ đọng, lâu ngày ngấm xuống trần phía dưới, khiến cho trần nhà bị ẩm mốc, ám đen.
Theo các kỹ thuật viên của Công, là Công ty nhập khẩu và phân phối tấm nhựa thoát nước GeoCell từ Singapore thì trần nhà là nơi tiếp xúc trực tiếp với nắng mưa nên có thể xảy ra tình trạng giãn nở gây thấm nước. Vì thế, họ khuyên nên áp dụng công nghệ thi công vườn trên mái tiên tiến trên thế giới. Công nghệ này có cấu tạo đơn giản bởi các lớp như: Chống thấm, lớp vữa bảo vệ, tấm nhựa thoát nước, vải địa, cát vàng, đất nhẹ để trồng cây.