Họ cứ nghĩ người dạy học và học sinh của mình siêu phàm lắm!

(GDVN) - Việc dạy môn Toán song ngữ Việt - Anh chỉ thật sự hiệu quả khi cả người dạy và người học đều có vốn tiếng Anh cố định.

========> Link về nguồn gia sư: gia sư toán

LTS: Năm 2010-2015, Bộ GD&ĐT cho phép thí điểm dạy Toán bằng tiếng Anh trong 30% các trường THPT ở thị thành lớn. Mỗi năm, tăng lên 15-20% số trường.

ngoài ra, sau 5 năm triển khai, cho tới hiện tại cả nước mới có hơn 30 trường THPT chuyên và không chuyên dạy các môn công nghệ khi không bằng ngoại ngữ. Cách dạy cũng chỉ xen kẽ với thời lượng ít, không hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Nhìn nhận vấn đề này từ thực tế của thầy và trò học môn Toán bằng song ngữ Việt-Anh hiện tại, gia sư đỗ quyên muốn gửi lời nhắn nhủ rằng: Dạy song ngữ không hề cứ trường bạn làm được thì trường mình sẽ khiến được.

Tòa biên soạn trân trọng gửi tới người đọc quan điểm của cô.


Ngày xuân gặp nhau, cô em họ tôi là gia sư dạy Toán 1 trường trung học phổ thông ở quận lên tiếng: “Tuần rồi, tổ Toán của em cắt cử em chuẩn bị dạy 1 tiết môn Toán song ngữ Việt– Anh cho học sinh lớp 12. Em đã sắm mọi cách từ khước nhưng không được, khiến ăn Tết mất ngon”.

Tò mò, tôi hỏi: “phân công thì dạy có gì phải bức xúc?” Cô em nhăn nhó: “Nhưng biết gì đâu mà dạy hả chị? tay nghề tiếng Anh không có thì dạy thế nào?

Chưa nhắc đến việc dạy tiếng Việt giảng hết khá mà nhiều em vẫn chưa hiểu nổi cách giải 1 bài toán nhắc gì đến tiếng Anh. Họ cứ nghĩ người dạy học và học trò của mình phi phàm lắm!
”.

[center !important]Thương cho lĩnh vực Giáo dục vẫn còn nhiều cán bộ có tư tưởng học đòi, chạy đua theo hình thức (Ảnh: GD&TĐ)[/center !important]


Tôi tiếp lời: “Sao em không biểu lộ quan niệm ra Hội đồng để Ban giám hiệu hiểu, cứ ngồi than thở bổ ích gì?

Cô em ấm ức: “Chị tưởng không nhắc sao? thầy cô giáo chúng em đã kể, vốn tiếng Anh quá yếu chẳng thể dạy được. Họ nhắc cứ về soạn bài và tra google rồi tự học sẽ khắc biết.

Họ còn giải thích: "Nhiều nhà trường ở các tỉnh bạn dạy được thì vì sao mình lại không?" khi mà, ban giám hiệu đang so với trường chuyên
”.

Rồi cô em nói tiếp, khi diễn đạt quan niệm lên Ban giám hiệu không được hài lòng, các thầy giáo trong nhóm Toán động viên nhau: “Cứ dạy đại đi cho xong nhiệm vụ, cho họ có cái Con số với cấp trên. người nào cũng không biết như nhau thì chẳng người nào cười đâu mà sợ”.

Chuyện cô em tâm tình vừa xong, ít ngày sau, cô con gái học lớp 11 về nói:

hôm nay, cô dạy Toán của con kể, tháng sau lớp mình có dự giờ 1 tiết Toán dạy song ngữ Việt- Anh, cô đã photo những điều các em sẽ phải giải đáp để học thuộc trước.


Cả lớp con ồ lên:“Tiếng Anh học chẳng biết gì sao có thể học song ngữ mà hiểu được hả cô? gia sư con nói: “Cô cũng như các em nên phải chuẩn bị trước thật kĩ”.

Liếc nhìn tờ giấy của con được phát về, tôi cũng hoa cả mắt. Những tri thức thuần tuý như đếm số bằng tiếng Anh thì không vấn đề gì nhưng từ dấu cộng, trừ, nhân, chia hay bình phương, lớn bé,


Nguồn: Tổng hợp trên mạng