(GDVN) - Ngày 21/3, tại TP.Hà Nội, Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng tổ chức gặp gỡ các cơ quan thông tấn, tạp chí tuyên truyền công tác Tuyển sinh Quân sự năm 2016.

========> Tham khảo thêm: gia sư môn lý

Thiếu tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục lớp học (Bộ Tổng tham mưu quân sĩ nhân dân Việt Nam), Phó Trưởng Ban túc trực Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng chủ trì buổi họp mặt.

Tại đây, các phóng viên được nghe Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng phòng chỉ tiêu Tổng hợp, Cục giảng đường Thống kê tóm lược kết quả công tác tuyển sinh quân sự năm 2015; phương hướng công việc tuyển sinh quân sự năm 2016; chỉ tiêu tuyển sinh và những điều cần biết về Tuyển sinh Quân sự năm 20116.

Theo đó, 21 trường đại học, cao đẳng trong binh sĩ sẽ tổ chức tuyển sinh, với phương thức xét tuyển trên cơ sở vật chất kết quả của Kỳ thi THPT quốc gia. Các thí sinh dự thi hệ quân sự phải thực hiện sơ tuyển tại Ban tuyển sinh quân sự các địa phương, có đủ căn cứ theo quyết định của Bộ Quốc phòng.

[center !important]khung cảnh buổi họp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền công việc Tuyển sinh Quân sự năm 2016 (Ảnh: Thùy Linh)[/center !important]


Khi có chỉ dẫn về tuyển thẳng và ưu ái xét tuyển của Ban Tuyển sinh Quân sự (Bộ Quốc phòng), các trường sẽ ban bố các tiêu chí tuyển thẳng và ưu ái xét tuyển.

Đối với nhiều trường, khi xét tuyển đến một mức điểm một mực vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng tiêu chí còn lại thì thực hành xét tuyển theo các tiêu chí phụ.

1 số nội dung điều chỉnh so với năm 2015 như sau:

Năm 2016, chỉ có ba trường quân đội hình nữ

Ban Tuyển sinh Quân sự (Bộ Quốc phòng) cho biết để dự tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng quân sự, thí sinh (ngoài quân đội) phải có độ tuổi từ 17 đến 21, bộ đội tại ngũ hoặc đã phục viên từ 18 đến 23 tuổi, thiếu sinh quân từ 17 đến 23 tuổi.

Năm 2016, chỉ có 3 trường quân đội tuyển nữ, bao gồm các ngành: thầy thuốc quân y tại Học viện Quân y, các cấp ngoại ngữ tại Học viện công nghệ quân sự, các ngành: công nghệ nguồn tin, Điện tử viễn thông, Điện tử Y sinh, Khí tài quang đãng, Địa tin học tại Học viện khoa học quân sự.

Thí sinh dự thi vào các trường khối binh sĩ đăng ký sơ tuyển từ ngày 10/3 đến trước ngày 10/5.


Thí sinh cần lưu ý: Phải làm cho 2 bộ giấy tờ, 1 bộ thủ tục đăng ký sơ tuyển do Ban Tuyển sinh Quân sự (Bộ Quốc phòng) phát hành và một bộ giấy tờ đăng ký dự Kỳ thi THPT đất nước do Bộ GD&ĐT phát hành. Thí sinh là bạn teen ngoài binh sĩ có thể thực hiện đăng ký sơ tuyển trước hoặc sau khi đăng ký dự Kỳ thi THPT đất nước.

Theo qui định riêng của tuyển sinh quân sự, khi nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển Tuyển sinh Quân sự, ngoài bộ giấy má sơ tuyển, thí sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2015 trở về trước phải nộp thêm bản sao có chứng thực học bạ THPT.

Đối với thí sinh sẽ tốt nghiệp năm 2016 cần nộp bản sao chứng nhận học bạ THPT hoặc bản sao trích lục học bạ có đủ phần kết quả học tập của năm học kỳ (tính đến học kỳ 1 năm lớp 12) có công nhận của Ban giám hiệu lớp học nơi thí sinh đang học.

lựa chọn thí sinh (cả nam và nữ) đạt không mệt mỏi loại 1 và loại hai ở các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt, tai-mũi-họng, răng-hàm-mặt, vòng ngực.

Không nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển online

Ban Tuyển sinh Quân sự lưu ý; Thí sinh có thể nộp thủ tục đăng ký xét tuyển trực tiếp tại trường hoặc qua con đường chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên. Các trường quân đội không nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển online.

[center !important]Thiếu tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục lớp học (Bộ Tổng tham vấn quân sĩ quần chúng Việt Nam), Phó Trưởng Ban túc trực Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp gỡ. (Ảnh: Thùy Linh)[/center !important]


Các trường binh sĩ cũng chỉ nhận thủ tục đăng ký xét tuyển đối với thí sinh đa qua sơ tuyển, có đủ tiêu chí qui định của Bộ Quốc phòng, tham dự Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tại cụm thi do các trường Đại học chủ trì, các môn thi thuận tiện và phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào các trường binh sĩ mà thí sinh đăng ký.

Thí sinh cần đặc thù lưu ý:


Ban Tuyển sinh Quân sự cho biết trường hợp thí sinh không gửi đủ giấy tờ đăng ký xét tuyển về trường đã nộp giấy má sơ tuyển theo đúng thời gian quy chế của Bộ GD&ĐT thì sẽ mất quyền xét tuyển ước vọng 1 vào trường đã sơ tuyển.

Thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển vào trường không nộp giấy tờ sơ tuyển cũng không được xét tuyển cầu nguyện một vào trường đó.

Năm 2016, khối quân đội chỉ có có một không hai trường Sĩ quan Không quân tuyển 120 kế hoạch vào giảng giải Cao đẳng quân sự.

Việc xét tuyển cầu nguyện 1 và ước nguyện bổ sung vào đào tạo Cao đẳng quân sự ngành nghề công nghệ Hàng không thực hành như tuyển sinh vào tập huấn sĩ quan cấp quân đội kỹ thuật Đại học.

Các quy tắc xét tuyển

Ban Tuyển sinh Quân sự ban bố nhóm hợp môn xét tuyển của các trường quân sự như sau:

- Học viện Quân y: đội hợp môn thi xét tuyển là B00 và A00

- Học viện Biên phòng: đội hợp môn thi xét tuyển C00 và A01

- Học viện khoa học quân sự: đội hợp môn thi xét tuyển D01, D02, D04 và A00, A01.

- Trường Sĩ quan chính trị: tổ hợp môn thi xét tuyển C00 và A00

- Học viện khoa học quân sự, Học viện hậu cần, Học viện Phòng không- Không quân và các trường Sĩ quan thông tin, Sĩ quan Công binh, Sĩ quan Đặc công: tuyển sinh theo nhóm hợp môn thi xét tuyển A00 và A01.

- Học viện Hải quân, các trường sĩ quan Lục quân 1, Lục quân hai, Không quân, Pháo binh, Tăng- thiết giáp, Phòng hóa, công nghệ quân sự (Vin- Hem Pích): Xét tuyển theo tổ hợp môn thi A00.

nguyên tắc xét tuyển vào các trường quân sự năm 2016 sẽ được thực hiện hợp lực như sau:


tiêu chuẩn tổng điểm của thí sinh, gồm tổng điểm 3 môn đăng ký xét tuyển (các trường có quy chế môn thi chính, môn thi chính nhân hệ số 2 và quy đổi theo quyết định của Bộ GD&ĐT) và điểm ưu ái, các trường sẽ xét tuyển theo đúng ngành đăng ký của thí sinh, thực hiện xét tuyển từ thí sinh có tổng điểm thi cao nhất trở xuống đến đủ chiến lược.

Ban Tuyển sinh Quân sự cho biết trường hợp xét tuyển đến một mức điểm nhất thiết vẫn còn tiêu chí, nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại, các trường sẽ thực hiện theo các kế hoạch phụ, xét tuần tự theo quy trình sau:

tiêu chí một: Đối với trường có môn thi chính hệ số 2 thì thí sinh có điểm môn thi chính nhân hệ số 2 cao hơn sẽ trúng tuyển. Theo đó:

- Học viện Quân y: Xét tuyển nhóm hợp các môn thi Toán- Hóa- Sinh, thí sinh có điểm thi môn đệ học cao hơn sẽ trúng tuyển; nhóm hợp các môn xét tuyển Toán- Lý- Hóa, thí sinh có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển.

- Trường Sĩ quan Phòng hóa xét nhóm hợp các môn xét tuyển Toán- Lý- Hóa thì thí sinh có điểm thi môn Hóa cao hơn sẽ trúng tuyển.

- Đối với các trường có đội hợp các môn xét tuyển Văn- Sử- Địa, thí sinh có điểm thi môn Văn cao hơn sẽ trúng tuyển.

- Đối với các trường còn lại có tổ hợp các môn xét tuyển Toán- Lý- Hóa và Toán- Lý- Tiếng anh và Toán- Văn- Sử thì thí sinh có điểm Toán cao hơn sẽ trúng tuyển.

tiêu chí 2: Sau khi xét kế hoạch một, trường vẫn còn chiến lược nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 như nhau sẽ xét đến chỉ tiêu hai như sau: Thí sinh có tổng cộng điểm tổng kết môn học của ba môn xét tuyển trong năm học kỳ (tính đến học kỳ một năm lớp 12) cao hơn sẽ trúng tuyển.

chiến lược 3: Sau khi xét kế hoạch 2, trường vẫn còn chiến lược nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có chiến lược một và kế hoạch 2 như nhau thì xét đến tiêu chí ba như sau: Thí sinh có tổng cộng điểm tổng kết môn học của 3 môn xét tuyển học kỳ một năm lớp 12 cao hơn sẽ trúng tuyển.

Khi xét đến tiêu chí ba vẫn chưa đủ kế hoạch thì chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường quy chế tuyển mong ước bổ sung tiếp theo hoặc Con số Ban Tuyển sinh Quân sự coi xét, quyết định.


Nguồn: Tổng hợp trên mạng