ipad air 2 : cáp sạc chuẩn thay bằng sạc iphone có được không?​


bộ phụ kiện của apple cho các sản phẩm iphone/ ipad của mình có kiểu thiết kế cổng giống nhau: sạc dây usb bao gồm chân cắm, adapter và dây usb. người dùng sử dụng các sản phẩm apple thường dùng chung sạc cho tiện, nhưng liệu như vậy có đúng? liệu bộ sạc của iphone dùng cho ipad air 2 được không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.ipad air 2 và bộ cáp sạc chuẩn 12w ( 2.4a) theo máy.​
như đã nói ở trước, cáp sạc iphone/ ipad thường cấu tạo bởi 3 phần chính, hoặc phần chân cắm và adapter là 1 tùy theo sản phẩm sản xuất tại khu vực có ổ cắm, nhu cầu sử dụng khác nhau. thực tế, dây cắm usb cho iphone/ ipad/ ipod là như nhau. đều là dây với 1 đầu là cổng usb 2.0 còn đầu kia là chân sạc kết nối với máy.chân cắm có thể khác nhau song dây sạc thì chỉ là một loại cáp lightning cho idevices từ thế hệ iphone 5​
về lý thuyết, nếu dây usb của iphone là loại dây lightning mới, tức là loại 8 chân cho các sản phẩm từ sau iphone 5 trở lại đây thì dây này của iphone dùng được cho ipad air 2 không có vấn đề gì.ipad air 2 hay ipad mini 2 sử dụng chân lightning 8 cổng thay vì kiểu 30 chân dẹt cũ.​
tuy nhiên thực tế vấn đề không nằm ở dây cáp, mà nằm ở cục adapter cho thiết bị. bạn sẽ hiểu vì sao chúng ta không dùng cục sạc iphone để sạc cho ipad air 2.

+ iphone có dung lượng pin thấp chỉ dưới 3000mah( từ 1500 đến 2950mah cho các sản phẩm từ iphone 5 đến thế hệ iphone 6 hiện nay). trong khi ipad air 2 có dung lượng pin gần 7500mah. chính vì thế mà để sạc nhanh hơn, các bộ sạc cần có hiệu suất cao hơn.

+ thực tế iphone chỉ cần sử dụng adapter có công suất 5w để sạc đầy trong vòng từ 2-3h. còn ipad air 2 phải sử dụng sản phẩm có công suất là 12w mới có thể sạc đầy trong khoảng 4.5-5h.

hãy thử nghĩ việc bạn dùng 1 máy bơm 5w và 1 cái 12w để bơm cùng 1 chiếc bể thì kết quả cái nào nhanh hơn. công suất nguồn điện không đủ khiến thời gian sạc kéo dài, và không ổn định lượng điện vào pin. thực tế cục sạc 5w gần như pin không vào ipad air 2 được bao nhiêu. nếu cố tình sử dụng, lâu ngày sẽ để lại các hậu quả như:

- hiện tượng pin ảo, pin nhanh hết hơn bình thường.pin ipad air 2 khó có thể thay sửa​
- sạc lâu, trong khi các ứng dụng vẫn hoạt động khiến lượng pin nạp xả liên tục dẫn đến nhanh chai pin. mặc dù được trang bị con chip tự ngắt và điều hòa điện khi sạc đầy trên ipad air 2 nhưng con chip này không có khả năng tăng cường độ điện vào pin hay hạn chế điện tiêu thụ khi pin chưa đầy. đó là chưa kể pin không vào được nhiều, nhưng máy liên tục phải bắt nhịp với dòng điện để nạp vào pin dễ gây ra các vấn đề về phần cứng cho ipad air 2.

- ipad air 2 sử dụng pin li-po như ipad 4, có khả năng nhớ và cộng dồn số chu kì 100% pin. việc nạp xả đồng thời khiến pin nhanh “ lão hóa’ và không đạt được mức pin đầy đủ. mặt khác pin li-po dù an toàn nhưng cần sử dụng đúng phụ kiện và nguồn điện mới đảm bảo an toàn cho thiết bị. thường xuyên sử dụng sai điện áp quy định vào máy sẽ khiến nguy cơ cháy nố tăng cao.

nói tóm lại, bộ sạc của iphone dùng cho ipad air 2 được không, thực tế không được. việc sử dụng như vậy không mang lại kết quả pin như mong muốn mà còn làm hại pin. apple đã thông báo, việc bạn sử dụng sạc 5w cho các sản phẩm cần 12w không làm hư hại thiết bị. song về lâu dài hãng vẫn khuyến nghị người dùng sử dụng đúng loại adapter có công suất phù hợp với thiết bị. với sạc iphone, có cùng kiểu chân cắm với ipad mini thì có thể tạm sử dụng, với ipad air tốt nhất không nên dùng. nếu sử dụng ngược lại, dùng adapter có cường độ điện lớn để sạc cho iphone hoàn toàn được và còn giúp việc sạc pin cho iphone nhanh hơn.