Kỹ năng cơ bản để cải thiện tư duy khi chơi đường giữa
Bất kỳ ai đã và đang từng chơi LMHT hẳn sẽ phải đôi lần đi đường Mid rồi đúng không. Không những thế mà theo thống kê từ Riot thì 2 vị trí Mid và ADC (xạ thủ) là 2 vị trí luông đứng đầu cho số lần chọn trong chế độ rank mới.


Nhưng nhiều người chơi không có nghĩa là ai cũng có thể chơi được vị trí đường giữa 1 cách dễ dàng. Bài viết này sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều nếu bạn đang có ý định chuyển qua chơi đường giữa.
1. Luôn cảnh giác với mối nguy hiểm

Đường giữa là vị trí rất quan trọng trong đội hình 5 người của mọi trận đấu LMHT, sẽ có muôn vàn loại tướng cho vị trí này từ sát thủ: Zed, Fizz, Leblanc..vv cho đến ôm fam: Oriana, Azir, Kassadin..Tuy nhiên có một yếu tố là đường giữa sẽ là nơi đóng góp sát thương giai đoạn đầu và giữa trận nhiều nhất khi mà lúc đó xạ thủ chưa thể hoàn thành những trang bị quan trọng. Vì vậy bạn xanh, bạn có thể gánh cả đội còn nếu bạn thọt thì cả đội sẽ phải gánh bạn . Cho nên việc bạn bị camp liên tọi là điều không quá khó hiểu.


Các bạn có biết Faker là ai không, hầu như ai chơi LMHT đều biết đến anh chàng này hiện đang được mệnh danh là số 1 Mid lane thế giới. Anh ta có một thói quen là liếc bản đổ nhỏ cứ 3 giây 1 lần. Ấy thế mà nhiều trận trong đánh rank Faker vẫn bị hành cho ra bã và bị camp đến ức chế luôn.

Trong đầu hãy luôn có tư tưởng là mối nguy hiểm có thể đến từ bất kỳ đâu Top, Rừng thậm chí cả AD SP cũng lượn ra mid đôi lần. Nhưng làm thế nào để biết được các mối đe dọa ấy đang đến. Hãy đến với yếu tố thứ 2 cực kỳ quan trọng nhé.
2. Kiểm soát tầm nhìnMỗi người sẽ có cho mình 2 con mắt phật tổ free, vậy nên chẳng có lý do nào biện hộ cho mấy cái bụi rậm tối om để rồi bị rừng đối phương nhẩy ra và gank bạn cả. Nhưng mà cắm mắt cũng phải có nghệ thuật cả đấy, nếu bạn xem những trận đấu chuyên nghiệp thì khi đi cắm mắt ít nhất sẽ luôn có từ 2 cho đến 3 người cùng đi kiểm soát tầm nhìn. Nhưng đấy là đòi hỏi sự kết hợp nhóm hoàn hảo, trong chế độ rank đơn thì điều đó gần như là rất hiếm. Ở đây có 1 mẹo nhỏ khi bạn cắm mắt:
Một mẹo nhỏ kiểm tra nhanh xem rừng đối phương có trong đó không? Bạn hãy di chuyển cẩn thận, phải nhớ là cẩn thận, nhá ra bụi cỏ, giật ra giật vào, nếu thấy người đi đường giữa của đối phương tiến lên theo thì tôi khẳng định 90% có nguy hiểm đang chờ bạn ở phía bên kia. Mà đặc biệt là nãy giờ mình đang hành mid nó ra bã, tự dưng còn ít máu nó lao lên ầm ầm khô máu thì khả năng rừng nó ra gank là đến 99% rồi.

3. Roam (đảo gank) khi có đầy đủ yếu tố điều kiện


Bất kỳ người chơi đường giữa nào cũng đều có thể đảo gank, đặc biệt là một số vị tướng như Twisted Fate, Zed...Nhưng khi nào thì có thể đảo gank lane khác
  • Khi đã kiểm soát tầm nhìn kỹ càng: không thể nào mà chạy bộ xuống Bot mà dọc con sông hay trong rừng của mình không có tầm nhìn được, bạn có thể bị bắt lẻ bất cứ lúc nào
  • Đẩy lính thật nhanh vào trụ đối phương: Điều này sẽ làm giảm thiểu tối đa việc bạn đi gank thất bại khi trở lại lane sẽ không thua kém quá nhiều chỉ số lính. Chưa kể nếu bạn đẩy lính nhanh vào trụ đối phương sẽ làm cho đường giữa đội bạn khó xử, nếu đi theo bạn thì sẽ mất chỉ số lính mà nếu cố ở lại fam thì bạn sẽ nắm lợi thế ở đường mà bạn đi gank rồi đúng không nào
  • Luôn giao tiếp với đường mà bạn muốn gank bang Ping nhé, đừng để đến lúc TF dùng until xuống chặn đầu AD và SP đối phương rồi mà AD và SP bạn không biết vẫn đứng fam thì cảm giác lúc đó muốn đập bàn phím
Để trở thành một người đi đường giữa giỏi như Faker thì phải có thật nhiều yếu tố nhưng nếu để trở thành một người chơi đường giữa không tồi, bạn có thể tập dần những thói quen từ di chuyển đảo gank cho đến kiểm soát tầm nhìn như ở trên nhé. Các bạn hãy đóng góp ý kiếm xuống phần bình luận bên dưới quan điểm của các bạn về vị trí đường giữa này nhé.