Máy lọc không khí AOSmith với bộ lọc HEPA có hiệu quả thu giữ các hạt có kích thước (và thậm chí nhỏ hơn rất nhiều) so với chủng virus gây ra dịch bệnh toàn cầu COVID-19, và nhiều độc giả đã hỏi liệu máy lọc không khí AO Smith này có thể giúp bảo vệ con người khỏi sự truyền nhiễm của dịch bệnh Covid-19 hay không?

Máy lọc không khí AOSmith có ngăn chặn truyền nhiễm Covid-19 không?


Xét trên phương diện lý thuyết thì câu trả lời là CÓ. CDC (Centers for Disease Control and Prevention – Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Hoa Kỳ)) tin rằng virus chủ yếu lây truyền qua tiếp xúc giữa người với người, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nó cũng có thể lây truyền qua không khí. Nếu điều đó được xác nhận là một trong những phương thức truyền nhiễm coronavirus thì màng lọc HEPA trong máy lọc khí AOSmith sẽ bắt giữ các coronavirus trong không khí.

Virus gây ra COVID-19 có đường kính khoảng 0,125 micron (125 nanomet). Nó nằm trong phạm vi kích thước hạt mà bộ lọc HEPA có thể bắt giữ được với hiệu quả gần như tuyệt đối bởi màng lọc HEPA trong máy lọc không khí AOSmith có tiêu chuẩn chất lượng MERV 17 – tiêu chuẩn cao nhất của màng lọc HEPA (khác với màng lọc ULPA) giúp loại bỏ các hạt phân tử siêu nhỏ trong không khí với kích cỡ 0,01 micron (10 nanomet) trở lên.

Nhiều cơ quan truyền thông đã tuyên bố một cách không chính xác rằng các bộ lọc HEPA không lọc được phân tử có kích thước dưới 0,3 micron và do đó không thể bắt được các coronavirus trong không khí. Đó là căn cứ sai lầm. (Nghiên cứu của NASA về bộ lọc HEPA tương đối chuyên môn, nhưng đồ thị trên trang 7 và đoạn trước đó đã làm khá tốt trong việc giải thích tại sao HEPA lọc thực sự hiệu quả nhất - gần 100% khi thu giữ các hạt có kích thước 0,01 micron và thu giữ các hạt siêu mịn dưới 0,3 micron.

Máy lọc không khí AO Smith có thực sự bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi virus?


Tuy có hiệu quả cao trong việc thu giữ những phân tử có kích thước vô cùng nhỏ nhưng điều đó không có nghĩa là máy lọc không khí AOSmith sẽ bảo vệ bạn hoàn toàn trong việc lây nhiễm Covid-19 mà bởi không ai chắc chắn rằng chủng virus nguy hiểm này có thể sống sót và tồn tại trong không khí hay không.

Theo CDC và các cơ quan Y tế toàn cầu khác thì coronavirus chủ yếu lây truyền qua tiếp xúc giữa người với người và do tiếp xúc với những giọt đầy virus bị đẩy ra khỏi người nhiễm bệnh thông qua ho và hắt hơi. Mặc dù ho và hắt hơi chắc chắn sẽ gợi ý cho hầu hết mọi người biết rằng trong không khí đang có những tác nhân không mong muốn, nhưng những giọt nước/tia nước bọt bắn ra chỉ di chuyển được khoảng 6 feet (2 mét) trước khi rơi ra khỏi không khí và lắng xuống bề mặt.

Đây là một lý do khiến các cơ quan y tế trên toàn thế giới khuyến nghị cách xa xã hội 6 feet/ 2 mét, cũng như các biện pháp hỗ trợ bảo vệ và phòng tránh mỗi người nỗ lực liên quan như rửa tay và khử trùng bề mặt thường xuyên, là phương tiện chính để bảo vệ chính bạn.

Đó cũng là lý do mà máy lọc không khí AOSmith được trang bị bộ lọc HEPA không được coi là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại virus COVID-19. Kathleen Owen, một kỹ sư tư vấn có gần 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lọc khí cho biết: “Vấn đề lớn khi cố gắng nói rằng bộ lọc HEPA sẽ làm tốt bất kỳ điều gì thì cần cân nhắc xem liệu bạn có nhận được bất cứ điều gì đối với bộ lọc này hay không” và “Nếu nó vỡ lở thì đâ sẽ là một trò cười lớn. Và tôi không chắc rằng bạn thậm chí có nên đề cập đến nó hay không nhưng nếu có thứ gì đó lơ lửng trong không khí thì màng lọc HEPA sẽ thu giữ được nó.”Owen lưu ý rằng coronavirus gây ra dịch SARS “đình đám” năm 2003 chủ yếu lây truyền từ người sang người nhưng cũng có giả thuyết cho rằng nó có khả năng lây truyền qua không khí. Nghiên cứu về việc liệu virus COVID-19 có thể lây nhiễm qua không khí hay không cũng có nghĩa là cần xem xét xem nó có thể lơ lửng trong không khí trong nhiều giờ, di chuyển một quãng đường dài và vẫn còn lây nhiễm hay không?

Một bài báo ngày 2 tháng 4 năm 2020 của Nature đã cung cấp một bản tổng hợp ngắn gọn xuất sắc về các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay và làm rõ rằng không có sự đồng thuận từ các chuyên gia dù ở bất kỳ khía cạnh nào. Tuy nhiên, một ủy ban từ Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (NAS - National Academy of Sciences) đã nói với Nhà Trắng rằng họ tin vào các bằng chứng chỉ ra có sự lây truyền virus corona trong không khí .

Cho đến khi màng lọc HEPA trong máy lọc không khí AOSmith ngăn chặn truyền nhiễm COVID-19 được công bố chính thức bởi CDC, thì một lời khuyên dành cho tất cả chúng ta là: nên tiếp tục làm theo lời khuyên của các cơ quan tổ chức chính thống như CDC, WHO hay bộ y tế trong nước,… bao gồm cách xa xã hội, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, rửa tay thường xuyên và xử lý các bề mặt thường xuyên chạm vào bằng các chất khử trùng thường được bán (hoặc tự chế) có hiệu quả phòng tránh lây nhiễm coronavirus.