Có thể nói rằng đàn dương cầm là một trong những bộ môn rất được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay. Khi mới bắt đầu học dương cầm, chúng ta thường đặt ra nhiều câu hỏi như: luyện kỹ năng chơi dương cầm có khó không? luyện đánh piano mất bao lâu? học đàn piano cần phải để tâm những gì?...
Hẳn trước khi làm bất kì một việc nào đó, chúng ta thường đặt mục tiêu cho nó. Thế nhưng với đàn dương cầm nó lại đòi hỏi chúng ta nhiều thành phần, nhiều khía cạnh hơn. Bởi để có chơi một bản nhạc dương cầm hoàn hảo, chúng ta không thể tính nó bằng ngày một ngày hai được, mà nó cần được đong đếm bằng cả một quá trình. Vì vậy trong phạm vi bài viết hôm nay, Việt Thương Music sẽ giới thiệu đến các người học một số thành phần cơ bản nhất, tác động đến quá trình tập chơi đàn dương cầm.
Tục ngữ có câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim” và tập chơi đàn piano cũng vậy. Nếu người tập càng kiên trì thành công sẽ mỉm cười với bạn. Quá trình học đàn dương cầm của người tập sẽ diễn ra theo trình tự đi từ cơ bản đến nâng cao. Tùy theo chương trình đào tạo của các trung tâm, từ đó có Cách thức dạy khác nhau. Quá trình học và kết quả học của người tập nó cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố nhất định.
Một trong những yếu tố quyết định đến quá trình học nhanh hay chậm của bạn là độ tuổi. Bởi độ tuổi khác nhau sẽ có thời gian học khác nhau và Cách thức dạy khác nhau. Độ tuổi luyện kỹ năng chơi piano được chia theo hai nhóm: Trẻ em và người lớn.
Theo nhiều nghiên cứu trên Thế giới, từ ba tuổi là trẻ em có thể bắt đầu luyện đánh piano. Ở độ tuổi này bố mẹ có thể tham khảo cho em nhỏ các lớp nhạc Music For Little Mozart. Đây là lớp học nhạc theo nhóm dành cho em nhỏ từ 3-5 tuổi. Lớp học sẽ giúp cho con có thể học được cách chơi dương cầm phù hợp nhất, đúng với lứa tuổi mầm non của mình. Ngoài ra, học viên nhỏ tuổi còn được tiến bộ đồng thời hai kỹ năng cùng một lúc đó chính là kỹ năng nghe, kỹ năng hát với nhiều phong cách âm nhạc thú vị khác.
Đa số ở trong thời gian đầu, các con sẽ gặp khó khăn trong việc làm quen với nốt nhạc, cây đàn. Thế nhưng sau một thời gian tiếp xúc chúng ta có thể nhận thấy sự thay đổi rõ rệt từ em nhỏ. Đặc biệt những con nào có tài năng âm nhạc bẩm sinh thì khả năng chơi đàn cũng như cảm thụ âm nhạc của con sẽ gia tăng nhanh chóng.
Về nhóm người lớn, việc luyện đánh dương cầm còn phụ thuộc vào rất nhiều thành phần như công việc, thời gian rảnh, niềm có mong muốn từ chính nội tại… Bởi đa phần thời gian của người lớn là tập trung cho công việc và gia đình. Vì vậy, những ai thật sự có mong muốn từ chính nội tại và khát khao được chinh phục niềm có mong muốn từ chính nội tại đó mới theo học nó một cách hiệu quả được.
So với trẻ em thì người lớn có nhiều lợi thế hơn. Vì các xương ngón tay của họ cứng cáp hơn, khả năng tiếp thu nhanh và khả năng đọc hiểu tốt hơn các em nhỏ. Vì vậy thời gian học đàn có thể linh hoạt hơn tùy vào chương trình và sự sắp xếp của các trung tâm.
thành phần thứ hai có tác động trực tiếp đến quá trình tập chơi đàn piano chính là Cách thức học của mỗi người. Bởi sau những giờ học ở lớp, mỗi người chúng ta sẽ có những Cách thức học và thực hành khác nhau tại nhà. Nếu ai kiên trì và chịu khó tập luyện chắc chắn sẽ có kết quả tốt hơn những người lười tập luyện.
Và tất nhiên để việc tập luyện trở nên hiệu quả, bạn cần đầu tư cho mình một cây đàn dương cầm chất lượng. Bởi nó sẽ ít nhiều tác động đến sự hứng thú và cảm xúc của người tập khi chơi. Một cây đàn dương cầm tốt, âm thanh chất lượng sẽ kích thích tinh thần của bạn. Ngược lại một cây đàn piano kém chất lượng khiến bạn nhanh nhàm chán.
Thông thường khi học đàn piano chúng ta hay xem hướng dẫn trên Youtube, sau đó làm theo. Cách này tạm hiểu là cách học vẹt. Nó có thể giúp người tập nhanh chóng chơi được một bản nhạc, nhưng nếu học lâu dài nó sẽ khiến khả năng cảm âm cuả bạn không chuẩn và không nắm được một chút kiến thức về nhạc lý .
Đến khi đưa người tập một bản nhạc mới để người học đánh thì bạn sẽ không biết chơi như thế nào vì nhạc lý cơ bản bạn không có. Thậm chí, khi chơi theo video clip hướng dẫn sẽ có những kĩ thuật bạn làm sai nhưng sẽ không có người chỉ ra lỗi sai cho người học.
Nếu người tập thật sự có mong muốn từ chính nội tại và mong muốn có một quá trình luyện đánh dương cầm đúng chuẩn, được đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao người tập nên tham khảo các khóa học dương cầm tại các trung tâm, trường nhạc. Ở đó bạn sẽ được dạy lý thuyết kèm thực hành, cụ thể như nhạc lý, cách luyện ngón, cách đi hợp âm, cách làm chỉ nhịp phách… và tất nhiên Giải pháp học này sẽ ngốn của bạn lượng thời gian khá dài, nhưng ngược lại thành quả mà bạn nhận được hoàn toàn xứng đáng.
Nếu độ tuổi là yếu tố để xác định lớp học, Giải pháp là thành phần để đánh giá kết quả thì niềm có mong muốn từ chính nội tại chính là bàn đạp thôi thúc bạn chinh phục giấc mơ âm nhạc của mình. Chỉ cần bạn có niềm yêu thích đàn piano và mong muốn học nó, bạn sẽ thấy việc học thật đơn giản. Còn người học không đam mê thì bạn có học bao lâu đi nữa người tập cũng thấy nó nhàm chán và vô vị.
Vì vậy, nếu đã có niềm yêu thích đàn dương cầm hãy đánh thức nó từ hôm nay người học nhé. Không bao giờ là muộn cho một khởi đầu mới. Nó chỉ muộn khi bạn có có mong muốn từ chính nội tại mà không dám theo đuổi.
Học đàn piano tại HCM
Có lẽ thời điểm đầu năm 2020 là thời điểm thích hợp để bạn tậu cho mình một cây đàn dương cầm chất lượng, giá phải chăng đến từ các thương hiệu nổi tiếng. Bởi rất nhiều đàn dương cầm tại Việt Thương Music được khuyến mãi với mức giá cực kì ưu đãi. Ngoài ra Việt Thương còn có trường nhạc Việt Thương Music School với đa dạng các lóp piano và nhạc cụ khác. bạn có thể ghé các cửa hàng Việt Thương Music để trải nghiệm và mua sắm sản phẩm, đồng thời tham quan trường nhạc của trường nhạc Việt Thương Music School để lựa chọn cho mình một khóa học nhạc phù hợp.

Khóa học piano
Liên hệ với Việt Thương Music qua 1800 6715 (miễn phí) để được tư vấn, tham vấn thêm kiến thức về nhạc cụ và giáo dục âm nhạc