Hiện nay, chỉ cần gõ cụm từ “trà” thì bạn sẽ nhận được rất nhiều kết quả, từ chủng loại, cách dùng, văn hóa uống trà,.. Từ nhà, những quán ven đường đến những nơi mời khách sang trọng, không chỉ những buổi gặp mặt thân mật mà cả đám đình người ta cũng thường mời nhau ly trà. Tại Việt Nam, hiện nay có 5 loại trà phổ biến và cũng có sản lượng nhiều nhất. Hãy đọc bài viết sau để biết những loại đó là gì và nắm được cách phân biệt chúng nhé.
Loại thứ nhất - trà xanh : Trà xanh là loại không trải qua giai đoạn oxy hóa như Ô Long hay Đen. Về hình dáng, lá có nhiều dạng khác nhau, dài nhọn, dẹp, xoắn, hình thuốc súng,.. Sau khi được sấy khô, lá trà thường có màu xanh xám, hoặc nhạt hơi vàng. Sau khi pha với nước, là dần trở nên tươi sáng hơn. Nước trà xanh thường có màu xanh lục đơn thuần hoặc hơi ngả vàng, nếm vào có vị tươi hơi chát.

- Chế biến trà xanh : Trà xanh sẽ được đưa vào chế biến ngay sau khi hái lá chè. Và nó chỉ trải qua 4 giai đoạn đó là hái chè, làm héo, vò và sấy khô. Trong kỹ thuật chế biến, điều quan trọng ở đây là sử dụng nhiệt để ngăn chặn quá trình oxy hóa. Lấy ví dụ về quy trình làm trà xanh Thái Nguyên. Đầu tiên, trà sau khi hái về được cho vào chảo nóng để làm héo lá, sau đó nó được đem ra vò, rồi ngay lập tức cho lại vào chảo để sấy khô. Loại trà xanh này có chế biến bằng cả phương pháp hiện đại và thủ công. Cách phơi khô dưới ánh nắng, sao khô trên chảo, than hoa là những phương pháp thủ công. Còn cách sấy khô trong lò, thùng quay hoặc hấp là những phương pháp chế biến hiện đại.

- Trà xanh có công dụng gì? Trong trà xanh có nhiều dược tố tốt như vitamin C, manga, cafein, polyphenol và một vài chất hữu cơ khác. Uống trà xanh hằng ngày không chỉ giúp tinh thần người dùng trở nên tỉnh táo sảng khoái mà còn thúc đẩy quá trình lọc thận lợi tiểu, kháng khuẩn, chống viêm, ổn định huyết áp và phòng chống ung thư.

Thông tin về trà Ô Long : Trà Ô Long thuộc nhóm oxy hóa một phần, khoảng từ 20-80%. Màu sắc của lá và nước trà thay đổi theo mức độ oxy hóa, chuyển từ xanh sang vàng, hổ phách, nâu đỏ. Về mùi vị, trà Ô Long hơi ngọt một chút, đôi khi chúng có lẫn mùi gỗ, hạt dẻ, hương mật ong,..

- Trà Ô Long và công dụng : Trà Ô Long có đến khoảng 10 tác dụng tốt với sức khỏe. Đầu tiên chính là giảm cholesterol, giúp tăng cường hệ tim mạch. Trong trà Ô Long có chứa polyphenol, giúp chuyển hóa đường, giảm lượng glucose trong máu, ức chế enzym tạo chất béo - hỗ trợ giảm cân, tăng cường trao đổi chất,..
Thông tin về trà đen : Màu đặc trưng của loại hồng trà này chính là màu đen. Đây là màu sắc tạo thành khi độ lên men đạt đến 100%. Về mùi vị, trà có vị đạm, thơm nồng và giữ được khá lâu, có thể đến vài năm.

Loại trà trắng : Trà trắng là loại được làm hoàn toàn từ những búp non, thuộc giống lá to trồng ở những vùng núi cao, nền nhiệt thấp. Ở nước ta, vùng trà cổ thụ Tây Bắc có nhiều điều kiện thuận lợi để làm loại này. Tên gọi của trà này bắt nguồn từ những lớp lông mao trắng tinh bao phủ trên búp. Khi pha vào nước, trà có màu vàng nhạt, trong, ngửi mùi nhẹ nhàng, uống vào không cảm thấy đắng chát mà lại rất thanh tao, tinh tế. Phải mất rất nhiều búp mời có được một lạng khô, hơn nữa lượng dược chất ở đây khá cao nên giá của loại trà này cao hơn hẳn so với những thứ khác trên thị trường.

Thông tin về trà Phổ Nhĩ : Phổ Nhĩ là loại được đóng thành bánh, làm từ lá của những cây trà cổ thụ trên vùng Tây Bắc nước ta hoặc Vân Nam (Trung Quốc). Thông thường, trà Phổ Nhĩ sẽ được ép thành các dạng khối, phổ biến là kiểu bánh và viên. Nước trà khi pha ra có màu đỏ hoặc nâu đen,ngửi mùi gần giống với gỗ mục, đất, vị mịn màng, trên bề mặt của chúng thường có lớp màng mỏng như giọt dầu. Nếu những loại trà khác phải uống nhanh, lúc còn nóng thì Phổ Nhĩ càng để lâu càng có hương vị thơm ngon. Hiện nay trên thị trường có những loại trà nào và làm thế nào để phân biệt chúng? Việc không am hiểu và không phân biệt được các loại trà khiến cho nhiều người mua đánh giá sai về chúng.

>>> Xem thêm : bột trà xanh để uống - Choáng ngợp với chất lượng của những loại trà này