Hệ thống các thiết bị, bộ xử lý tín hiệu tiếng vọng là mảng không thể thiếu trong một hệ thống âm thanh. hiện thời, trên thi trường, bên cạnh các bộ xử lý tín hiệu âm thanh như equalizer, crossover,… thì hiện nay các nhà sản xuất cho ra mắt thứ xử lý tín hiệu số hay còn gọi là DSP (Digital signal processor), với nhiều khả năng tiện lợi hơn và độc lạ nhất là xử lý tín hiệu tiếng vọng chính xác hơn số đông. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-hieu-dsp-la-gi.html


Một số thứ như equalizer, crossover, limiter…rất thân thuộc đối với những người tham gia audio. Ngoài ra còn có những bộ máy tạo hiệu ứng sound âm: delay, echo, reverb… Công nghệ ngày càng vững mạnh đem đến những thiết bị ngày một hiện đại và thuận lợi hơn. Nếu như ngày trước bạn phải dùng các thứ xử lý tín hiệu analog, nghĩa là dẫn chứng muốn “cắt” các tần số nào đó, bạn sẽ phải dùng tay chỉnh sửa trên cần tương ứng của equalizer, thì hiện nay bạn tính năng làm điều này phê chuẩn các bộ xử lý tín hiệu số DSP phê duyệt phần mềm trên máy tính, có thể lưu lại để tận dụng mỗi khi cần nhanh gọn. Ngoài ra các thiết bị như crossover, limiter,… cũng được tích hợp trong bộ DSP này. Hãy cùng học hỏi trực quan về vật dụng xử lý tín hiệu số DSP dưới đây.


1. Khái niệm thiết bị xử lý tín hiệu số DSP
trang bị xử lý tín hiệu âm thanh dạng số DSP (Digital signal processor) là các bộ xử lý tín hiệu sound âm tích hợp nhiều tính năng, và bạn có thể điều chỉnh thông qua các phần mềm do nhà tạo ra cung cấp trên máy tính, điện thoại. Những chức năng, tính năng nổi bật của thiết bị này thường bao gồm:


phân bố dải tần số cho loa sub và loa full (2 way, 3 way,…)

Cân bằng giai điệu (chức năng equalizer) để loa phù hợp với từng khoảng trống (trong nhà, ngoài trời…).

ngừng âm thang, bảo vệ hệ thống loa của bạn.

Đảo phase sound âm nhằm giúp triệt tiêu hoặc cộng hưởng âm thanh.

Làm trễ (canh delay) cho tiếng vang của loa.

bên cạnh đó tùy vào từng vật dụng của các nhà sản xuất khác biệt tính năng đi kèm thêm 1 vài tính năng khác để thỏa mãn mọi nhu cầu cho mục đích riêng nào đó mà nhà tạo ra khát khao, nhưng tựu chung lại thì các loại DSP (có Một vài người gọi là controller) sẽ có các tính năng căn bản kể trên. Và nói như biểu hiện của Một số nhà phát triển về sản phẩm DSP của họ đó là DSP như là GPS (hệ thống định vị) cho dàn tiếng vọng của bạn, lúc nào cho bạn biết bạn (tiếng vọng của bạn) đang ở đâu (và ở mức nào). Nó sẽ giúp bạn cải thiện tối đa chất lượng sound âm một cách nhanh và chính xác nhất.
2. Ứng dụng của các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP

Các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP có thể ứng dụng phù hợp cho bất cứ các dàn âm thanh trình diễn chuyên nghiệp, từ các bộ dàn trong nhà tại hội trường, nhà hàng tiệc cưới… cho đến các bộ dàn âm thanh cho thuê, chơi show, cuộc thảo luận chuyên nghiệp, karaoke.Các trang bị DSP thường có giá tiền thương đối cao. Do đó, nó có thể là trở ngại đối với Một số người. Một số người lại lựa chọn mua từng vật dụng theo chức năng cho dàn âm thanh của mình như equalizer, crossover, effect,… Tuy nhiên, đây ko phải là cách lựa chọn tối ưu và tiện lợi nhất. Một số người có kiến thức về tiếng vang năng lực cân chỉnh được từng thứ này khá nhanh gọn. Tuy nhiên, để phối hợp chúng lại thì không giản đơn. Một trở ngại khác là mỗi lần thay đổi dung tích, bạn sẽ lại phải “setup” lại để có chất sound âm thích hợp. có một không hai với các nếu đôi lúc sẽ có chủ sở hữu và tùy chỉnh dàn âm thanh của bạn, và họ cũng sẽ canh chỉnh sao cho phù hợp với tai nghe của mình, và khi đó bạn sẽ lại phải “làm lại từ đầu” các công việc canh chỉnh từng vật dụng xử lý tín hiệu.


DSP karaoke system


Khi bạn mua sắm từng thiết bị rời như vây, chúng sẽ chiếm diện tích, không gian, và cần nhiều dây dẫn, khó xử lý mỗi khi có trục trặc kỹ thuật. Chi phí mua từng vật dụng rời có thể bằng hay nhiều lúc cao hơn đồ vật xử lý DSP nếu bạn đầu từ ban sơ.


Khi bạn dùng thiết bị xử lý tín hiệu số DSP bạn sẽ giải quyết được các vấn đề trên. Các chức năng được tinh chỉnh trên máy tính nên có xự chính xác rất cao. Bạn tính năng lưu lại cấu hình theo từng nếu, để khi có dao động không gian bạn có thể xử lý thuận tiện.Bạn cũng có thể tùy chỉnh trực tiếp trên trang bị như các bộ xử lý tín hiệu analog trong ví như dễ dàng, không cần đến máy tính. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-h...nhap-khau.htmlthiết bị xử lý tín hiệu số DSP thực tại rất được khá nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, tùy theo cảm hứng của mỗi người, bạn vẫn có thể tận dụng các vật dụng xử lý tín hiệu analog khoảng thời gian khác nếu như nó hợp lí, hiệu quả, và sử dụng DSP như là một cách để bạn cải tạo những bất tiện và tăng hiệu quả, chất lượng cho dàn tiếng vang của mình.