dự báo trong nửa cuối năm, đất nền, nhà mặt đường và nhà giá bình dân sẽ là các tầng lớp chủ đạo, dẫn dắt đàm phán thị trường.
6 tháng đầu năm nay, thị trường cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ của làn sóng đầu cơ đất nền ở không ít khu vực trên cả nước. Phân khúc nhà gắn với đất cũng xác lập 1 mức giá mới cao gấp đôi, gấp ba so với cung thời điểm 2017. Cùng với đó, mẫu nhà chung cư nhất thời đình trệ sau 1 loạt sự cố hỏa hoạn, mâu thuẫn pháp lý, chất lượng xây dựng và quản lý… Trong nửa cuối năm, giới chuyên gia cho rằng, dù đã thiết lập 1 phân mức giá tương đối cao nhưng phân khúc nhà riêng vẫn tiếp tục đà tăng cả về đàm phán và giá. Riêng loại hình căn hộ, ngoại trừ loại nhà tầm trung vốn có nhu cầu sắm cao, căn hộ cao cấp sẽ tiếp diễn gặp khó do nguồn cung dồi dào. Ông Phan Công Chánh, giám đốc điều hành công ty đầu cơ Phú Vinh tìm hiểu, trong nửa cuối năm, đất nền, nhà phố và chung cư tầm trung sẽ là ba phân khúc nắm giữ thương lượng chính của thị phần.
Ông Chánh phân tích, với loại hình đất nền, đây luôn là loại hình bậc nhất được người Việt ưa thích, là sản phẩm tích lũy, để dành tốt nhất. Đất nền lúc nào cũng đứng đầu trong danh mục đầu cơ của nhà đầu tư và khách hàng nhà có nhu cầu ở thực. Có thể sinh lợi cao và nguồn cung ngày càng hạn chế, tâm lý muốn có nhà đất còn cao của người Việt, nhu cầu đầu tư loại hình này sẽ tiếp diễn dẫn đầu trong những tháng tới. Còn mẫu nhà phố , không giống đất nền, nhà phố là phân khúc giữ tiền tốt nhất thị trường. Biên độ nâng cao giá của nhà nhà phố luôn ổn định, tuy ko đột phá như đất nền nhưng luôn duy trì mức ổn định từ 5-10% qua những năm. Loại sản phẩm này đang ngày càng giảm thiểu về nguồn cung nên trong khoảng nay tới cuối năm, khả năng thú hút đầu cơ được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, chỉ các sản phẩm nhà nhà phố đáp ứng những tiêu chuẩn tiện ích đã hình thành những khu dân cư hiện hữu và dịch vụ sống, đảm bảo nguyên tố tăng giá ổn định thì mới chiếm được điểm mạnh.
>> bán chung cư giá rẻ

Nhìn nhận về thiên hướng vững mạnh của thị trường 6 tháng cuối năm, TGĐ của Phú Vinh Group cho hay, có khả năng xuất hiện hai kịch bản chính. Thứ nhất, ví như chính sách cơ sở vật chất cải thiện thì thị phần sẽ có thể lại đón một đợt lớn mạnh nóng mới. Thứ 2, ví như theo kịch bản siết tính dụng của chính phủ và ngân hàng Nhà nước thì thị trường sẽ giao dịch chậm, phải chí ít tới cuối quý III , đầu quý IV khi nguồn kiều ăn năn trong khoảng nước ngoài đổ về mạnh thì đàm phán mới lại khởi sắc. Không những thế, đa số đều phải đợi sau khi Chính phủ phê chuẩn các chính sách quản lý thì mới có thể xác định xu hướng tăng trưởng rõ ràng.
Riêng với tầng lớp đất nền, khả năng rất cao thị phần sẽ xuất hiện giá bán mới. Hiện nay, thương lượng tại phân khúc này đang chậm lại là do nhà đầu tư chờ đợi những thông tin diễn biến về chính sách điều hành mới từ phía Chính phủ. Điều này không có tức thị giả dụ siết nguồn vốn vay vào BĐS thì thị phần đất nền sẽ không nâng cao nữa mà chắc chắn trong khoảng nay đến cuối năm đất nền sẽ tiếp tục tăng giá. Bên cạnh đó mức nâng cao như thế nào còn phụ thuộc phổ quát vào những chính sách vĩ mô từ phía Nhà nước và nhà băng.
>> xem thêm