(GDVN)-Đây là quan niệm của Nhà giáo Ưu tú Lê Tiến Hưng – Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An khi đàm đạo về việc có thể Bộ GD&ĐT sẽ giao việc này cho các địa phương

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đang tới gần, thị trấn hội và bố mẹ học sinh vẫn chầu chực vào 1 kỳ thi khách quan, chân thực và không lãng phí kém cho phường hội.

========> Link về nguồn gia sư: gia sư lớp 1

Để tạo bước đà cách tân thi cử, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có cuộc chuyện trò với Nhà giáo Ưu tú Lê Tiến Hưng – Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An về việc có thể sẽ giao đơn vị thi tốt nghiệp THPT về các địa phương.

Thưa ông, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trong buổi làm cho việc với TP. HCM Nhận định là có hạ tầng khi giao việc thi hoặc xét tốt nghiệp THPT cho các địa phương, ông thấy quan điểm này như thế nào?


NGƯT Lê Tiến Hưng: ví thử Bộ quyết định chủ trương ủy quyền địa phương thi hoặc xét tốt nghiệp THPT, tôi cho đó là một chủ trương đúng, bởi phù hợp với tình hình thực tại, tôi nghĩ và tin rằng nhóm các người dạy học, các nhà quản lí giáo dục và dư luận phố hội sẽ tán đồng và ủng hộ.

Tôi nghĩ và tin rằng việc tổ chức thi hay xét tốt nghiệp THPT, giả định Bộ giao cho địa phương thì công tác sẽ gọn và nhẹ nhàng hơn, đỡ tốn kém, đỡ cồng kềnh hơn. Với đích đạt tới là giám định một cách khách quan chuyên môn của học trò phổ thông qua kỳ thi, cùng lúc tạo động lực cho người dạy và người học.
[center !important]Thí sinh chuẩn bị thi theo bài thi thẩm định khả năng của Đại học quốc gia TP.Hà Nội. Ảnh minh họa Bùi Tuấn/VNU[/center !important]


Bởi lẽ hơn người nào hết từng lớp học, tập thể thầy giáo là những người tiến hành giảng dạy, theo doi và đánh giá việc học tập và rèn luyện học trò thì sẽ nắm chắc được kỹ thuật học tập của các em. nếu giao trách nhiệm cho họ thì họ sẽ làm tốt.

Việc giao kỳ thi tốt nghiệp THPT cho các địa phương tôi và quý vị đã nói nhiều, nhưng khi thực hành thì nên khiến như thế nào để xin hứa tính khách quan, trung thực nhất cho kỳ thi, bởi khi đã về địa phương thì toàn quyền sẽ do địa phương quyết định?

NGƯT Lê Tiến Hưng: giả như Bộ GD&ĐT quy định giao kỳ thi này về cho địa phương, tôi tin rằng địa phương sẽ sắp có và khai triển thực hành tốt. Bộ GD&ĐT với chức năng quản lí nhà nước, Bộ sẽ ban hành quy chế thi và các văn bản hướng dẫn. Bộ tiến hành việc thanh tra, kiểm tra và giám sát kỳ thi, những nghĩa vụ này hết sức không thể thiếu, chứ không hẳn là khoán trắng về cho địa phương.

Để đảm bảo mặt bằng chung trong việc giám định luôn luôn có chữ tín học trò phổ thông trong cả nước thì Bộ vẫn nên khiến cho phận sự ra đề thi. Các địa phương khiến nhiệm vụ in sao đề, chuẩn bị các điều kiện, đơn vị coi thi và chấm thi.

một bài học rút ra đó là để có kỳ thi tốt, chất lượng thì phải có cơ chế rõ ràng, giao trách nhiệm trực tiếp cho CEO từng hạ tầng giáo dục? vận dụng bài học này ông thấy nhấn mạnh nội dung gì?

Xin bái tạ ông.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng