(GDVN) - lĩnh vực giáo dục cần quy chế chế độ giảm giờ cho cô giáo khiến cho công việc chủ nhiệm lớp để họ an tâm công việc và không còn “sợ” nữa.

LTS: tại sao hiện nay nhiều gia sư lại ngại công việc này mặc dầu được thân thiện học sinh và được học sinh quý mến?========> Tìm hiểu thêm về gia sư: thuê gia sư


Những sức ép về chứng từ và thi đua ngày nay khiến nhiều cô giáo “sợ” khiến cho chủ nhiệm lớp. Trong bài viết: “thầy cô giáo sợ khiến cho chủ nhiệm lớp” đăng trên báo Dân trí ngày 20/3/2016 có đoạn:


rất nhiều người dạy học ngoài công việc giảng dạy thì còn phải kiêm nhiệm một số công việc khác như: đảm trách cần lao, vật nài nếp…, nhưng công việc mà người nào cũng e dè đó là khiến cô giáo chủ nhiệm 1 lớp”.

bởi vì tại sao cô giáo lại “sợ” làm chủ nhiệm lớp? Tôi cho rằng, thầy giáo được dạy học là hạnh phúc, giả sử dạy học mà không được khiến cho chủ nhiệm mới là điều đáng buồn chứ.


Nhớ lại những năm trước đây khi vẫn còn còn đó loại hình trường phổ thông bán công, những ngày đầu ra đời phần đông các trường bán công đều gặp vấn đề từ cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động đến nhóm thầy giáo và quan hệ lâu dài học trò.

Do tỷ lệ giáo viên/lớp rẻ nên có trường, 1 giáo viên phải làm cho chủ nhiệm 2 lớp.


Là một thầy giáo chủ nhiệm thì ngoài công việc giấy tờ sổ sách, tham gia các hoạt động ngoại khóa do trường học tổ chức thì họ còn phải kiêm thêm nhiều công tác khác như thu các khoản phí như bảo hiểm cơ thể, bảo hiểm y tế, nói nhở học sinh nộp học phí…rồi tham gia dạy phổ cập, phụ đạo giúp học trò.
[center !important]thầy giáo mà “sợ” khiến chủ nhiệm lớp thì không nên khiến cho thầy (Ảnh: thnamson.socson.edu.vn)[/center !important]


học sinh trường bán công hồ hết có học lực yếu kém nên có một phòng ban không nhỏ các em chán học, trốn học rồi bỏ học.

Khi gặp trường hợp như vậy buộc gia sư chủ nhiệm phải đến gia đình từng học sinh để chuyển động bởi giả tỉ học trò không quay lại lớp thì thầy giáo chủ nhiệm sẽ mất danh hiệu thi đua do không duy trì được sĩ số lớp.

bên cạnh đó, một bộ phận học trò khác lại thường xuyên vi phạm nội quy giảng đường, có hành vi bạo lực buộc gia sư chủ nhiệm phải mời bố mẹ các em học trò tới để bàn thảo và phải đi dự họp Hội đồng kỷ luật học sinh.

người dạy học chủ nhiệm chịu nhiều áp lực từ phía học sinh, bố mẹ các em học trò, lãnh đạo lớp học, thanh tra ngành nghề giáo dục và cả về thành tích thi đua qua tỷ lệ duy trì sĩ số, học sinh lên lớp, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp…

áp lực tương tự nhưng có thầy giáo nào “than thân trách phận”, có thầy cô giáo nào bỏ cuộc đâu. Họ vẫn quyết tâm hoàn thành tốt trách nhiệm được giao chứng cứ thông qua việc hàng năm có nhiều thầy giáo đạt mệnh danh “lao động tiên tiến”, “chiến sĩ thi đua” bởi họ máu nóng với nghề, yêu thương học sinh


Nguồn: Tổng hợp trên mạng