(GDVN) - Để con được vào học trường điểm, trường xã, bố mẹ học sinh đã phải tiêu dùng đến nhiều “thủ đoạn” từ nhờ người quen đến mức giá cho việc “chạy” trường.

========> Tham khảo thêm: trung tam gia su ha noi

Đến tháng 8, học trò mới nhập học nhưng thời khắc này Phụ huynh có con chuẩn bị vào các lớp đầu cấp đã khởi đầu tính đến việc “chạy” trường, “chạy lớp” cho con.

thảo luận với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, 1 bố mẹ các em học trò giấu tên (quê ở An Giang) tâm tình về nguyên nhân 2 lần “chạy” trường cho con.

hai vợ chồng đều là công chức Nhà nước, không có nhiều thời kì trong những ngày đi khiến cho nên khi con vào độ tuổi đi học mầm non thì bạn đời quý khách hàng đã phải “chạy” để con được học ở trường thành thị.

Dù biết học ở thị thành tốn kém, mất thời kì đón đưa con nhưng học ở trường làng thì thầy giáo măng non chỉ trông trẻ trong khoảng thời kì nhất định: Sáng: từ 7 giờ đến 10 giờ 30 phút, Chiều: từ 13 giờ 30 đến 16 giờ 30, còn buổi trưa, bậc Phụ huynh phải đón con về nhà.

Do chẳng thể thu xếp thời kì đưa, đón con theo khung thời gian như vậy nên quý khách buộc phải “chạy” cho con học ở trường thị thành để có thể gửi con cả ngày ở trường, chỉ tương tự bố mẹ mới đáp ứng công tác.

[center !important]Để con được vào học trường điểm, trường xã, Phụ huynh đã phải dùng đến nhiều “thủ đoạn” (Ảnh: giaoduc.net.vn)[/center !important]


nhắc về những khó khăn khi “chạy” trường cho con, vị bố mẹ học sinh tâm sự:

Theo quy định, hộ khẩu ở đâu thì phải học ở trường nơi đó nhưng vì muốn con học trái tuyến nên gia đình tôi phải nhờ người quen xin xỏ cùng với quà cáp. Năm 2014, khi con vào lớp 1, gia đình tôi cũng phải “chạy” trường cho con nhưng phải qua người trung gian nên mức giá là 10 triệu đồng”.

““Chạy” trường cho con học ở tỉnh thành phần vì trường làng không có bán trú, phần vì “trường phố” có kinh nghiệm tốt, các phong trào thi đua mạnh nên dù giá tiền học tập có đắt thì chúng tôi cũng vui vẻ
”.

Là một công chức, bố mẹ học sinh này nhận định: “Dù người dạy học được giảng giải như nhau nhưng trường ở đô thị thường sẽ quy tụ những học trò được cha mẹ quan tâm nhiều tới vấn đề học hành ngay từ nhỏ nên luôn luôn có chữ tín đầu vào sẽ tốt hơn trường làng.

Bởi ở trường làng sẽ có gia đình quan tâm việc học của con, có gia đình không nên trong thời lượng 35 phút/tiết thì thầy cô chỉ truyền vận tải được lượng kiến thức trong sách giáo khoa, ít có thời gian quan tâm tới từng học sinh và cứng cáp trẻ ít được tiếp xúc với kiến thức nâng cao…

Khi con được học trong môi trường có nhiều bạn bè học tập tốt thì tôi nghĩ con sẽ cố gắng để học tập và có cơ hội lớn mạnh tốt”
.

không những thế, vị bố mẹ các em học trò đề cập thêm bởi vì “chạy” trường cho con rằng: “Trường điểm, trường chuẩn, trường phường nên cơ sở được đầu cơ tốt hơn, trẻ được tiếp xúc với các đồ vật học tập đương đại như máy chiếu, phòng học Tin học,… cộng thêm thời gian đầu cơ cho việc học nhiều nên quan hệ lâu dài học sinh sẽ được nâng cao.

chẳng hạn trường ở làng thì trường chỉ chằm chằm khiến cho tốt công việc giáo dục còn các phong trào thi đua về văn hóa như múa, hát, vẽ…thì chưa được chú trọng nhiều trong khi trường điểm làm cho rất tích cực việc này.

khiến cha khiến mẹ thì chúng tôi muốn con được học trong môi trường tốt ngoài tri thức văn hóa thì những hoạt động thi đua sẽ giúp trẻ hình thành năng lực sống tốt".


Nhiều tâm tư của vị bố mẹ các bạn học sinh này đến nay có thể không còn thời sự hay tiện cả đôi đường nữa bởi chuyện "chạy trường" giờ cũng khác lắm.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng